Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Không được để thảm kịch ở Anh tái diễn!

H.T-Thứ sáu, ngày 08/11/2019 15:48 GMT+7

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã báo cáo, làm rõ một số vấn đề mà Quốc hội, đồng bào, cử tri cả nước quan tâm (Ảnh: TTXVN)

VTV.vn - Phát biểu trước Quốc hội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nêu lên những thời cơ và thách thức của Việt Nam trong bối cảnh hiện nay, đồng thời chia sẻ về thảm kịch tại Anh.

Nguồn lực phát triển lớn nhất của đất nước ta chính là con người

Mở đầu phần trả lời chất vấn trước Quốc hội vào chiều nay (8/11), Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã báo cáo, làm rõ một số vấn đề mà Quốc hội, đồng bào, cử tri cả nước quan tâm.

Thủ tướng cho biết, theo tinh thần cương lĩnh bổ sung, phát triển 2011, đến giữa thế kỷ XXI, phấn đấu xây dựng nước ta trở thành một nước công nghiệp phát triển theo định hướng xã hội chủ nghĩa, thì những khó khăn, thách thức phía trước là không hề nhỏ.

"Thách thức lớn nhất của chúng ta hiện nay không phải là thoát bẫy thu nhập trung bình. Nguy cơ lớn nhất không phải là tụt hậu kinh tế. Mà thách thức lớn nhất của chúng ta chính là thiếu ý chí mạnh mẽ vươn lên và nguy cơ lớn nhất là không hành động vì sợ trách nhiệm" – người đứng đầu chính phủ cho biết.

Thủ tướng khẳng định nguồn lực phát triển lớn nhất của đất nước ta không phải là "rừng vàng, biển bạc". Nguồn lực phát triển lớn nhất của đất nước ta chính là con người, là gần 100 triệu người dân Việt Nam. Đảng và Nhà nước ta cùng cả hệ thống chính trị cam kết luôn nỗ lực chăm lo cho mọi người dân được chăm sóc sức khỏe, được học hành, được có việc làm, không ai bị bỏ lại phía sau.

Liên quan đến vụ 39 người Việt Nam thiệt mạng trong container ở Anh, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: "Phải làm sao để mỗi người dân Việt Nam có cơ hội thực hiện khát vọng làm giàu hợp pháp, phát triển khả năng trên chính mảnh đất quê hương. Chúng ta bày tỏ lòng tiếc thương tới những công dân Việt Nam thiệt mạng trong thảm kịch vừa xảy ra tại Anh và xin chia buồn với gia quyến các nạn nhân. Chúng ta không được để thảm kịch đó tái diễn!".

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Tôi xin gửi lời chia buồn sâu sắc tới gia đình 39 người thiệt mạng trong xe container tại Anh Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Tôi xin gửi lời chia buồn sâu sắc tới gia đình 39 người thiệt mạng trong xe container tại Anh

VTV.vn - Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã gửi lời chia buồn, động viên các gia đình nạn nhân trong vụ 39 người thiệt mạng trên xe container tại Anh.

Thủ tướng cho rằng, từ thực tiễn và bối cảnh hiện nay, chúng ta phải hành động thiết thực hơn nữa, nhanh và mạnh hơn nữa, hiệu quả hơn nữa để đạt mục tiêu chiến lược là dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh, cần đồng tâm hợp lực với tinh thần dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm. Nghị quyết, chính sách của quốc gia thực thi có hiệu quả hay không thì cần có sự chung tay vào cuộc quyết liệt của toàn hệ thống chính trị, đặc biệt là vai trò chủ động, tích cực của các địa phương.

Không được để thất thoát, tham nhũng, tiêu cực, lãng phí trong đầu tư công

Về tình hình kinh tế, xã hội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá, năm 2019 là năm thứ hai liên tiếp dự báo Việt Nam đạt và vượt toàn bộ 12/12 chỉ tiêu chủ yếu, trong đó có 5 chỉ tiêu vượt kế hoạch.

Về việc giải ngân vốn đầu tư công, Thủ tướng khẳng định, Các Bộ trưởng và Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương phải bám sát kế hoạch và tiến độ giải ngân của từng dự án thuộc thẩm quyền quản lý; khẩn trương đôn đốc, tháo gỡ khó khăn, chịu trách nhiệm trực tiếp về kết quả thực hiện giải ngân và hiệu quả sử dụng vốn đầu tư của ngành mình, địa phương mình; không để tiếp diễn tình trạng bê trễ, đùn đẩy, né tránh trách nhiệm. Không được để tình trạng chậm giải ngân vốn đầu tư công làm phát sinh thêm chi phí, giảm hiệu quả sử dụng nguồn lực và hạn chế tiềm năng phát triển đất nước. Không được để thất thoát, tham nhũng, tiêu cực, lãng phí trong đầu tư công; phải đảm bảo hiệu quả cao nhất, chất lượng tốt nhất.

Về dự án trọng điểm quốc gia Cảng hàng không quốc tế Long Thành và đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông, Thủ tướng nhấn mạnh đây là những dự án đã được Quốc hội phê duyệt chủ trương đầu tư, ưu tiên bố trí vốn. Chính phủ đã và đang tích cực chỉ đạo triển khai thực hiện. Chính phủ đã báo cáo Quốc hội và phê duyệt báo cáo khả thi Cảng hàng không quốc tế Long Thành. Tỉnh Đồng Nai đã cam kết bàn giao mặt bằng vào đầu năm 2020 để khởi công vào đầu năm 2021 và hoàn thành giai đoạn 1 vào năm 2025.

Đối với 11 dự án thành phần đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông, trong số 3 dự án đầu tư công thì đã khởi công 1 dự án, 2 dự án còn lại sẽ triển khai trong quý IV năm nay. 8 dự án theo hình thức PPP chuyển sang đấu thầu trong nước, sẽ triển khai xây dựng vào giữa năm 2020. Chính phủ đã và đang tập trung chỉ đạo, quyết tâm sớm hoàn thành các tuyến đường bộ quan trọng kết nối các địa phương trong vùng Đồng bằng sông Cửu Long; đặc biệt cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận đã được ưu tiên bố trí đủ vốn và dự kiến hoàn thành vào đầu năm 2021; Dự án cầu Mỹ Thuận 2 sẽ triển khai quý 1/2020 và đoạn cao tốc Mỹ Thuận - Cần Thơ sẽ sớm triển khai thực hiện.

Chưa bao giờ đất nước ta đứng trước nhiều thời cơ và thách thức lớn như hiện nay

Về lĩnh vực quốc phòng, an ninh, Thủ tướng đánh giá nhiều Đại biểu Quốc hội đã bày tỏ sự quan tâm, lo lắng trước các hành vi vi phạm nghiêm trọng các vùng biển của nước ta được xác định theo luật pháp quốc tế trên biển Đông và hiến kế cho Chính phủ nhiều giải pháp cụ thể.

Thủ tướng khẳng định: "Đây cũng là mối quan tâm, nỗi lo lắng chung của đồng bào ta. Khó ai thấm nhuần ý nghĩa hòa bình sâu sắc hơn chúng ta. Chúng ta kiên quyết, kiên trì bảo vệ chủ quyền. Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ sẽ tiếp tục chỉ đạo các lực lượng chức năng triển khai các hoạt động thực thi pháp luật bằng các giải pháp phù hợp, "dĩ bất biến, ứng vạn biến" bảo đảm môi trường phát triển hòa bình, nhưng kiên quyết không nhân nhượng với các hành vi xâm phạm chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán của nước ta trên biển Đông, đồng thời tranh thủ sự ủng hộ, đồng tình của bạn bè quốc tế, của những quốc gia và lực lượng yêu chuộng hòa bình và công lý".

Về đấu tranh chống tham nhũng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng dù đạt được nhiều kết quả quan trọng nhưng đây là một cuộc chiến đầy khó khăn thách thức. Do vậy, chúng ta phải tiếp tục đấu tranh không khoan nhượng với tham nhũng, tiêu cực, lãng phí bằng công cụ pháp luật và sử dụng mạnh mẽ các chế tài pháp luật để làm trong sạch đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức. Thủ tướng Chính phủ đề nghị, cơ quan thanh tra, kiểm tra, kiểm toán tổng hợp những bất cập của pháp luật được phát hiện để đề xuất với các cấp có thẩm quyền điều chỉnh kịp thời; Bộ trưởng, Chủ tịch UBND các tỉnh, TP và các cơ quan liên quan rà soát lại đội ngũ để đưa ra khỏi bộ máy những cán bộ tham nhũng, tiêu cực, lợi ích nhóm, gây nhũng nhiễu người dân và doanh nghiệp.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng nhấn mạnh, chưa bao giờ đất nước ta đứng trước nhiều thời cơ và thách thức lớn như hiện nay: "Chúng ta phải tận dụng triệt để những thời cơ lớn đó, phải nỗ lực bằng tất cả trái tim và khối óc, phải hành động bằng ý chí và sức mạnh của cả dân tộc chúng ta; bằng sự đoàn kết chung sức, đồng lòng của toàn dân và trong toàn hệ thống chính trị cũng như trong từng cơ quan/đơn vị như Bác Hồ kính yêu từng dạy: ‘Dân ta nhớ một chữ Đồng’ - Đồng tình, đồng sức, đồng lòng, đồng minh".

"Chúng ta hãy thắp lên ngọn lửa yêu nước, tinh thần tự tôn, tự trọng dân tộc, tinh thần tự lực, tự cường vượt qua mọi khó khăn, thách thức trong mỗi chúng ta; hãy khơi dậy sức sáng tạo với ngọn lửa đầy nhiệt huyết và đam mê, hãy hành động mạnh mẽ, quyết liệt trên mỗi cương vị của mình. Các cơ quan truyền thông, báo chí cần đóng góp khơi dậy ý chí, khát vọng dân tộc hùng cường, thịnh vượng để đưa đất nước đến bến bờ vinh quang" - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu trước Quốc hội.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước