Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm Học viện Phật giáo Nam tông Khmer

Trung Kiên - Lê Tuấn - Chí Thành (Ban Thời sự)-Chủ nhật, ngày 07/04/2019 20:47 GMT+7

Thủ tướng thăm, chúc Tết Học viện Phật giáo Nam tông Khmer. Ảnh: VOV

VTV.vn - Sáng 7/4, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đến thăm và chúc Tết Học viện Phật giáo Nam tông Khmer tại thành phố Cần Thơ.

Nhân dịp mừng Chôl Chnăm Thmây 2019 của đồng bào dân tộc Khmer, sáng 7/4, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tới thăm và chúc mừng các Hòa thượng, Thượng họa thành viên của Hội đồng điều hành cùng các giảng sư, chư tăng và tăng sinh Học viện Phật giáo Nam tông Khmer tại thành phố Cần Thơ. Đây là 1 trong 4 Học viện Phật giáo trên cả nước.

Học việc được thành lập cách đây 12 năm và đã có 4 khóa tăng sinh tốt nghiệp, cung cấp các tăng tài, chư tăng có trình độ đại học cho Phật giáo Nam tông Khmer ở các tỉnh, thành phía Nam. Theo Hòa thượng Đào Như, Phó Chủ tịch Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, đồng thời là Viện trưởng Học viện Phật giáo Nam tông Khmer, Học viện coi Chính phủ, Bộ Giáo dục và Đào tạo cùng Ủy ban Dân tộc, Ban Tôn giáo Chính phủ và Thành ủy Cần Thơ là ân nhân vì đã giúp đỡ cũng như tạo điều kiện để Học viện cũng như trường phái Phật giáo Nam Tông Khmer phát triển trong lòng Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

Chúc mừng các Thượng tọa, Hòa thượng, chư tăng, giảng sư và tăng sinh cùng 1,3 triệu đồng bào dân tộc Khmer đón mừng Chôl Chnăm Thmây vui tươi, tinh tiến và an lạc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, việc Thủ tướng tới mừng Chôl Chnăm Thmây cũng như thăm các Hòa thượng, chư tăng cùng các gia đình có công với cách mạng và các gia đình Mẹ Việt Nam anh hùng trong hai ngày qua là thể hiện sự quan tâm đặc biệt của lãnh đạo Đảng, Nhà nước tới đồng bào các dân tộc ít người cũng như các tôn giáo trong khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Việc Chính phủ cũng như chính quyền thành phố Cần Thơ và doanh nghiệp hỗ trợ Học viện Phật giáo Nam tông Khmer xây dựng cơ sở vật chất chính là thực hiện chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về tự do tôn giáo, cũng như luôn tôn trọng và bảo đảm quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của nhân dân. Thực tế này bác bỏ hoàn toàn các luận điệu và bịa đặt của thế lực thù địch về tôn giáo ở Việt Nam.

Thủ tướng giao Bộ Giáo dục và Đào tạo nghiên cứu và sớm đáp ứng tích cực đề nghị của Học viện Phật giáo Nam tông Khmer về tăng quy mô đào tạo, cũng như cho phép đào tạo hệ trên đại học. Đây là điều kiện để Học viện có thể đào tạo được nhiều hơn các tăng tài và chư tăng có trình độ, có đạo đức và phẩm chất tốt đáp ứng được sự phát triển của Phật giáo Nam Tông Khmer; đồng thời đóng góp được nhiều hơn nữa vào sự phát triển và đoàn kết của Phật giáo Việt Nam theo phương châm hành đạo "Đạo Pháp, Dân tộc và Chủ nghĩa xã hội".

Sau khi thăm các gia đình Mẹ Việt Nam Anh hùng và gia đình có công với cách mạng người Khmer tại tỉnh Sóc Trăng vào chiều 6/4, sáng nay, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tới thăm và chúc mừng các gia đình có công với cách mạng tiêu biểu người Khmer ở thành phố Cần Thơ, trong đó có gia đình ông Đào Loan và gia đình bà Lý Thị Cương có con trai hy sinh tại chiến trường Campuchia năm 1960. Thủ tướng nhấn mạnh, trong các cuộc kháng chiến của dân tộc cũng như trong xây dựng bảo vệ Tổ quốc, nhiều đồng bào dân tộc Khmer đã có những góp to lớn, điều này cho thấy đồng bào Khmer luôn có lòng yêu nước nồng nàn.

Cũng trong sáng nay, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tới thăm nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bí thư Trung ương Đảng, nguyên Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Lê Phước Thọ.

Thủ tướng Chính phủ gửi thư chúc Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây năm 2019 Thủ tướng Chính phủ gửi thư chúc Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây năm 2019

VTV.vn - Nhân dịp Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây năm 2019, ngày 2/4, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã gửi thư chúc mừng đồng bào, đồng chí, các vị chư tăng dân tộc Khmer.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước