Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Thích ứng với khó khăn để vượt qua đại dịch COVID-19

Ban Thời sự-Thứ sáu, ngày 10/04/2020 09:25 GMT+7

VTV.vn - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, càng khó khăn càng phải thích ứng và cải cách mạnh mẽ để đưa nền kinh tế bật dậy ngay sau khi đại dịch COVID-19 qua đi.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã khẳng định như vậy tại hội nghị trực tuyến toàn quốc về các giải pháp cấp bách tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công, đảm bảo an sinh xã hội và trật tự, an toàn xã hội ứng phó với tác động của dịch COVID-19 diễn ra sáng nay (10/4).

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết đại dịch COVID-19 đang tác động nghiêm trọng đến kinh tế toàn cầu, hầu hết các đối tác kinh tế lớn của Việt Nam đều bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Là nước có độ mở kinh tế lớn, với kim ngạch xuất nhập khẩu gấp đôi so với tổng sản phẩm trong nước, nhiều ngành sản xuất và dịch vụ của Việt Nam đang bị ảnh hưởng nặng nề. Trong đó, tiêu dùng giảm đến 40%, 30% doanh nghiệp chỉ có thể duy trì được 3 tháng và 60% chỉ duy trì hoạt động được trong 6 tháng nếu dịch bệnh còn kéo dài. Tăng trưởng tổng sản phẩm trong nước trong quý I chỉ tăng trưởng được 3,82%, dù cao nhất trong số các nước châu Á nhưng thấp nhất trong 11 năm qua.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng nhấn mạnh, nhiệm vụ của hội nghị này phải đưa ra được những cơ chế, chính sách đúng và trúng để thúc đẩy nền kinh tế bật mạnh như một chiếc lò xo bị nén chặt. Sau hội nghị này, Chính phủ sẽ ban hành một Nghị quyết với những biện pháp cấp bách để các bộ ngành và địa phương hành động nhanh và càng sớm càng tốt để có thể ngay sau khi ngăn chặn được dịch bệnh vào cuối quý 2 trở đi nền kinh tế sẽ phục hồi và phát triển mạnh mẽ.

Hỗ trợ bằng tiền người dân gặp khó khăn do COVID-19 Hỗ trợ bằng tiền người dân gặp khó khăn do COVID-19

VTV.vn - Tối 9/4, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã ký ban hành Nghị quyết của Chính phủ về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch COVID-19.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước