Thủ tướng Pháp thăm chính thức Việt Nam

Trung Kiên, Lê Tuấn, Văn Khương, Chí Thành (Ban Thời sự)-Thứ sáu, ngày 02/11/2018 21:03 GMT+7

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Cộng hòa Pháp Édouard Philippe tại cuộc hội đàm. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

VTV.vn - Hôm nay (2/11), Thủ tướng Pháp Édouard Philippe bắt đầu thăm chính thức Việt Nam theo lời mời của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Tại cuộc hội đàm sau lễ đón chính thức vào chiều nay (2/11), hai Thủ tướng đã nhất trí sẽ tăng cường hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực chính trị, kinh tế, quốc phòng, khoa học - công nghệ và giáo dục - đào tạo.

Chuyến thăm của Thủ tướng Pháp Édouard Philippe diễn ra sau chuyến thăm cách đây 2 năm của Tổng thống François Hollande và chuyến thăm Pháp của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng hồi tháng 3 vừa qua. Còn tại cuộc hội kiến với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại hội nghị G7 mở rộng cách đây mấy tháng tại Canada, Tổng thống Emmanuel Macron bày tỏ mong muốn sớm thăm Việt Nam. Trong lĩnh vực thương mại - đầu tư, hiện Pháp là đối tác thương mại châu Âu lớn thứ 5 của Việt Nam. Năm ngoái, kim ngạch thương mại hai chiều đạt 4,6 tỷ USD, trong đó kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang thị trường Pháp đạt 3,3 tỷ USD. Thay mặt Chính phủ và nhân dân Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhiệt liệt chào mừng Thủ tướng Pháp Édouard Philippe trong chuyến thăm lần đầu tiên tới Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh Thủ tướng Édouard Philippe thăm chính thức Việt Nam với các hoạt động phong phú. Đây là chuyến thăm cấp cao thứ hai giữa hai nước trong năm nay và tiếp sau chuyến thăm chính thức tới Pháp của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Thủ tướng Édouard Philippe bày tỏ vui mừng tới thăm đất nước Việt Nam tươi đẹp. Nhất là trong chuyến thăm này Thủ tướng sẽ có dịp đến thăm khu di tích Điện Biên Phủ, cũng như khẳng định quyết tâm thúc đẩy quan hệ song phương sau 5 năm ký Đối tác chiến lược Việt Nam - Pháp và 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Édouard Philippe nhất trí đánh giá quan hệ Việt Nam - Pháp đang phát triển tích cực trên mọi lĩnh vực và khẳng định quyết tâm chung làm sâu sắc các nội hàm của Đối tác chiến lược Việt Nam - Pháp, đáp ứng lợi ích và quan tâm chung của hai nước. Hai bên thống nhất tăng cường trao đổi tiếp xúc ở các cấp, nhất là cấp cao, đồng thời phát huy vai trò của các cơ chế điều phối, chỉ đạo hợp tác song phương; trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế, quốc phòng, khoa học - công nghệ, văn hóa, giáo dục - đào tạo.

Hai Thủ tướng khẳng định hợp tác kinh tế tiếp tục là trụ cột ưu tiên trong quan hệ song phương và nhấn mạnh cần tăng cường hợp tác, thúc đẩy các dự án trọng điểm mà hai bên đang triển khai cũng như trong việc tăng cường quan hệ Việt Nam - Liên minh châu Âu. Thủ tướng Édouard Philippe khẳng định Pháp ủng hộ việc sớm ký và phê chuẩn Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu cùng với Hiệp định bảo hộ đầu tư giữa hai bên. Đồng thời khẳng định cam kết của Pháp duy trì hợp tác phát triển cho Việt Nam trong thời gian tới. Hai Thủ tướng cũng nhất trí thúc đẩy hợp tác giữa hai nước trong phát triển chính phủ điện tử và hiện đại hóa quản trị hành chính nhà nước, một lĩnh vực hợp tác mới và triển vọng.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Édouard Philippe cũng nhất trí tạo điều kiện thuận lợi và khuyến khích các doanh nghiệp hai nước tăng cường kết nỗi hợp tác kinh doanh đầu tư trong các lĩnh vực Pháp có thế mạnh và Việt Nam có nhu cầu như cơ sở hạ tầng, năng lượng, hàng không - vũ trụ, khoa học - công nghệ, truyền thông, ứng phó với biến đổi khí hậu và phát triển các đô thị thông minh.

Bên cạnh đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Édouard Philippe đánh giá cao và nhất trí tăng cường hợp tác trong lĩnh vực y tế với sự hoạt động tích cực của nhiều đối tác hai bên. Cũng như nhất trí tiếp tục thúc đẩy hợp tác giữa Việt Nam và Pháp trong lĩnh vực khoa học - công nghệ, chú trọng các nội dung đã được nêu trong Tuyên bố Ý định thư hợp tác giữa Bộ Khoa học Công nghệ và Bộ Đào tạo, Nghiên cứu và Đổi mới Pháp ký cách đây 2 năm. Hai Thủ tướng cũng bày tỏ mong muốn tăng cường hợp tác an ninh - quốc phòng, nhất trí thúc đẩy các cuộc thăm viếng của tàu quân sự Pháp tới Việt Nam cũng như Pháp hỗ trợ Việt Nam tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Édouard Philippe khẳng định tầm quan trọng của hợp tác giáo dục - đào tạo Việt Nam - Pháp trong đó có việc sẽ tiếp tục phối hợp để phát triển Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội trở thành trường đại học đẳng cấp quốc tế. Hai bên nhất trí tăng cường hợp tác sâu rộng trong lĩnh vực văn hóa và khẳng định quyết tâm đưa các thiết chế văn hóa của mỗi nước trở thành trung tâm hợp tác và giao lưu văn hóa tại nước kia, cụ thể là Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại Pháp và Viện Pháp tại Việt Nam.

Hai nhà Lãnh đạo nhất trí tăng cường phối hợp bảo đảm thành công của Hội nghị hợp tác giữa các địa phương Việt Nam và Pháp lần thứ 11 sẽ diễn ra vào đầu tháng 4 năm sau tại thành phố Toulouse. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Édouard Philippe khẳng định Việt Nam và Pháp sẽ tăng cường phối hợp tại các diễn đàn đa phương như Liên Hợp Quốc, Nhóm các nước sử dụng tiếng Pháp cũng như tiếp tục ủng hộ lẫn nhau trong phát triển quan hệ của Pháp với châu Á - Thái Bình Dương và tăng cường hợp tác giữa Việt Nam với Liên minh châu Âu. Đặc biệt là hai nước sẽ thắt chặt hợp tác trong ứng phó với các thách thức toàn cầu, đặc biệt là ứng phó với biến đổi khí hậu.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Édouard Philippe đều nêu rõ tầm quan trọng của việc gìn giữ hòa bình, ổn định, thúc đẩy hợp tác khu vực và quốc tế. Thủ tướng Pháp khẳng định mong muốn tăng cường vai trò của Pháp tại châu Á - Thái Bình Dương. Hai Thủ tướng  khẳng định cam kết duy trì tự do hàng hải, hàng không, đồng thời nhấn mạnh việc giải quyết tranh chấp tại Biển Đông bằng biện pháp hòa bình, trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển.

Sau cuộc hội đàm, tối nay (2/11), Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Pháp Édouard Philippe sẽ có cuộc gặp gỡ với báo chí hai nước và  chứng kiến Lễ ký kết, trao đổi các văn kiện, thỏa thuận hợp tác giữa hai nước trên các lĩnh vực đào tạo, phát triển chính phủ điện tử, hợp tác y tế, ứng phó với biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường, không gian, quản lý đô thị, cung cấp máy bay chở khách Airbus, năng lượng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước