Thủ tướng thăm "kênh vốn của người nghèo" đầu năm mới

Ban Thời sự-Thứ hai, ngày 11/02/2019 19:40 GMT+7

Ảnh: TTXVN

VTV.vn - Sáng 11/2, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tham dự cuộc giao ban trực tuyến của Ngân hàng Chính sách Xã hội, ngân hàng có nhiệm vụ cung cấp tín dụng ưu đãi cho người nghèo.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, với mạng lưới hoạt động tại gần 11.000 điểm giao dịch xã, Ngân hàng Chính sách Xã hội thực sự là cánh tay nối dài của Đảng, Nhà nước trong việc quan tâm đến người nghèo và đối tượng chính sách. 

Hiện đang có gần 6,7 triệu hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách đang được vay vốn ưu đãi từ ngân hàng này để sản xuất, kinh doanh. Thực tế chứng minh mô hình Ngân hàng Chính sách Xã hội phù hợp với điều kiện, cấu trúc hệ thống chính trị của nước ta, không những về hiệu quả kinh tế, khả năng tiếp cận tín dụng, sử dụng vốn mà còn có ý nghĩa chính trị - xã hội rất lớn. 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, Đảng và Nhà nước luôn theo theo đuổi mục tiêu tăng trưởng bao trùm, không để ai bị bỏ lại phía sau. Do đó, Ngân hàng Chính sách Xã hội cần tiếp tục đáp ứng kịp thời cũng như bảo đảm cho người dân được vay vốn ngày càng đơn giản, thuận lợi, đúng mục đích và công khai, minh bạch. Bên cạnh đó, Ngân hàng Chính sách Xã hội cũng cần phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chuyên môn để tư vấn, hỗ trợ kỹ thuật cho người vay vốn nhằm nâng cao khả năng bảo toàn vốn.

Thủ tướng cũng yêu cầu các bộ sớm trình Thủ tướng giao thêm vốn điều lệ và cấp vốn bổ sung kịp thời cho ngân hàng này. Các địa phương cần dành thêm vốn ủy thác cho ngân hàng để bổ sung nguồn vốn cho hộ nghèo vay, bởi việc đầu tư cho con người, cho người nghèo là quan trọng nhất.

Giao nhiệm vụ cho lãnh đạo và nhân viên văn phòng Chính phủ trong buổi làm việc đầu tiên của năm Kỷ Hợi, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị mỗi cán bộ, nhân viên của Văn phòng đều phải thực hiện tốt phương châm hành động "12 chữ" của Chính phủ trong năm nay nhằm tạo sự bứt phá. Trong đó, phải đổi mới phong cách làm việc cũng như khắc phục các tồn tại mà Thủ tướng đã chỉ ra trong Hội nghị tổng kết vừa qua để nâng cao hiệu quả công tác.

Cũng trong sáng nay, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã trồng cây tại Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch. Thủ tướng yêu cầu, sau khi Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng phát động Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cần chỉ đạo các địa phương thực hiện tốt phong trào này. Theo đó, các Phó Thủ tướng và các Bộ trưởng nên cùng tham gia Tết trồng cây với nhân dân.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước