Thủ tướng yêu cầu người dân ở trong nhà

Ban Thời sự-Thứ hai, ngày 30/03/2020 16:42 GMT+7

Ảnh: VGP/Quang Hiếu

VTV.vn - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu mọi người dân phải ở trong nhà nếu không có việc thực sự cần thiết, để hạn chế việc lây nhiễm SARS-CoV-2.

Chính phủ chưa tính đến phong tỏa Hà Nội hay Thành phố Hồ Chí Minh như nhiều nước đã làm ở các thành phố lớn nhưng mọi người dân phải ở trong nhà nếu không có việc thực sự cần thiết, để hạn chế việc lây nhiễm SARS-CoV-2. Đây là yêu cầu của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp giữa Thường trực Chính phủ với Ban chỉ đạo phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, mặc dù Chỉ thị của Thủ tướng đã yêu cầu dừng tất cả các hoạt động hội họp, sự kiện, nghi lễ tôn giáo tập trung trên 20 người trong 1 phòng và không tụ tập từ 10 người trở lên ngoài công sở, trường học, bệnh viện. Đồng thời tạm đình chỉ hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa không thiết yếu. Tuy nhiên, mấy ngày nay ở các thành phố lớn vẫn còn quá nhiều người dân đi lại trên đường phố. Việc này là rất nguy hiểm, nhất là hiện mới chỉ tìm được 30.000 bệnh nhân đã từng qua Bệnh viện Bạch Mai, còn 5.000 người dự kiến đêm nay (30/3) mới tìm được. Trong số 7.300 người ở bệnh viện này được xét nghiệm, còn 300 người chờ kết quả. Còn đến chiều nay, Hà Nội đã ghi nhận 79 người mắc COVID-19, trong đó 32 người lây nhiễm trong cộng đồng, 28 người lây từ ổ dịch ở Bệnh viện Bạch Mai.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các bộ, ngành và địa phương phải hoãn các cuộc họp không cần thiết để tập trung cao độ vào phòng chống dịch COVID-19. Ngay Chính phủ cũng sẽ hoãn hội nghị trực tuyến toàn quốc về giảm thiểu các tác động của đại dịch đối với phát triển kinh tế - xã hội, để tập trung chống dịch. Thủ tướng cũng yêu cầu trừ trường hợp đặc biệt, công vụ đặc biệt hoặc các bệnh viện, cửa hàng, siêu thị, cơ sở sản xuất phục vụ nhu cầu thiết yếu của nhân dân, còn lại mọi người đều phải ở nhà và làm việc ở nhà trực tuyến.

Thủ tướng cũng cho biết Giáo sư Trần Văn Thọ và Giáo sư Trần Ngọc Phúc, người phát minh ra máy trợ thở cho trẻ sinh non ở Nhật Bản đã tuyên bố sẽ tặng Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh 2.000 chiếc máy trợ thở. Đồng thời sẵn sàng hợp tác với các đối tác trong nước sản xuất máy trợ thở.

Để chuẩn bị cho tình huống xấu có thể xảy ra, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc giao Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng chỉ đạo việc thiết kế và dự toán để sẵn sàng xây dựng các bệnh viện dã chiến khi cần thiết cũng như chương trình sản xuất máy trợ thở trong nước.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước