Thủ tướng yêu cầu tập trung ứng phó với thiên tai

Ban Thời sự-Thứ bảy, ngày 25/04/2020 19:56 GMT+7

VTV.vn - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có công điện yêu cầu lãnh đạo các tỉnh miền núi phía Bắc đến Hà Tĩnh tập trung ứng phó, khắc phục hậu quả mưa lớn, dông lốc, sét và mưa đá.

Theo công điện của Thủ tướng về ứng phó với thiên tai vào chiều 25/4, Thủ tướng yêu cầu Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh này huy động lực lượng tại chỗ tập trung hỗ trợ người dân khắc phục nhanh hậu quả dông lốc, mưa đá cùng với đảm bảo an toàn phòng chống dịch COVID-19. Nguyên nhân là do từ đầu năm đến nay, những hiện tượng thời tiết này đã xảy ra nhiều đợt tại các tỉnh miền núi phía Bắc và Bắc Trung Bộ, làm 8 người thiệt mạng, làm trên 40.000 ngôi nhà và 30.000ha lúa, hoa màu bị thiệt hại.

Cùng với việc gửi lời thăm hỏi, chia buồn tới các gia đình có người thân bị thiệt mạng và chia sẻ những khó khăn, mất mát của chính quyền và người dân vùng bị thiệt hại bởi thiên tai, Thủ tướng yêu cầu các cấp chính quyền tổ chức thăm hỏi, động viên, hỗ trợ các gia đình có người thiệt mạng, sửa chữa nhà cửa, hỗ trợ lương thực, nhu yếu phẩm, đảm bảo chỗ ở cho các hộ dân bị thiệt hại, không để người dân bị thiếu đói. Trường hợp vượt quá khả năng, địa phương báo cáo Thủ tướng xem xét, quyết định.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh này theo dõi chặt chẽ những bản tin về thời tiết và thiên tai để thông báo kịp thời cho các cấp chính quyền và nhân dân chủ động ứng phó với mưa lớn, dông lốc, sét và mưa đá có thể xảy ra trong những ngày tới; đồng thời hướng dẫn kỹ năng ứng phó và khuyến cáo người dân hạn chế ra khỏi nhà khi có cảnh báo dông lốc, mưa đá, gia cố, bảo vệ mái nhà sử dụng vật liệu dễ bị tốc, xem xét việc thu hoạch sớm hoặc che chắn bảo vệ rau màu, cây trồng và vật nuôi phù hợp với điều kiện cụ thể tại địa phương để giảm thiểu thiệt hại.

Thủ tướng giao Đài Truyền hình Việt Nam và các cơ quan thông tấn, báo chí tiếp tục đưa tin kịp thời về diễn biến của thời tiết, thiên tai và cách nhận biết, kỹ năng ứng phó với mưa lớn, giông lốc, sét, mưa đủ để người dân biết, chủ động phòng tránh.

Trong 3 ngày tới, theo dự báo, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, ở khu vực miền núi phía Bắc và Trung Bộ tiếp tục có mưa, có nơi trên 120mm.


Công điện của Thủ tướng ứng phó với bão số 9 và mưa lũ Công điện của Thủ tướng ứng phó với bão số 9 và mưa lũ

VTV.vn - Thủ tướng vừa ký ban hành công điện chỉ đạo tập trung ứng phó với bão số 9 và mưa lũ.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước