Thủ tướng yêu cầu tinh gọn và đổi mới nghị quyết năm 2020

Ban Thời sự-Thứ sáu, ngày 29/11/2019 22:33 GMT+7

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại cuộc họp - Ảnh: VGP/Quang Hiếu.

VTV.vn - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, cần cụ thể hóa các mục tiêu thành hệ thống chỉ tiêu Chính phủ giao để đôn đốc, kiểm tra.

Chiều nay (29/11), dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Thường trực Chính phủ đã họp với một số lãnh đạo cac bộ, ngành về các nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thực hiện Nghị quyết của Quốc hội về phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách Nhà nước năm 2020 và dự thảo Nghị quyết 01 năm 2020 của Chính phủ.

Theo tinh thần đổi mới của Thủ tướng, từ năm 2018 đến nay, Nghị quyết 01 ngày càng ngắn gọn, cô đọng, trọng tâm, trọng điểm hơn. Và 2 năm gần đây, tại các Hội nghị của Chính phủ với các địa phương được tổ chức vào cuối năm để bàn về việc thực hiện Nghị quyết 01 đều được đón Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Chủ tịch Quốc hội tham dự.

Thủ tướng cho biết, năm nay, cả nước thực hiện Nghị quyết 01, 02 đạt kết quả toàn diện, là năm thứ 2 liên tiếp hoàn thành tất cả 12 chỉ tiêu, nhất là cải thiện đời sống nhân dân.

Về nội dung Nghị quyết, Thủ tướng định hướng, phần lời ngắn gọn, cô đọng, tập trung vào các giải pháp trọng tâm, tạo điểm nhấn trong công tác chỉ đạo, điều hành. Nên có phụ lục cụ thể hóa mục tiêu thành hệ thống chỉ tiêu Chính phủ giao để đôn đốc, kiểm tra; tập trung vào nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm, điểm cần nhấn mạnh trong chỉ đạo, điều hành theo từng lĩnh vực. Thủ tướng lưu ý cần nêu những thách thức lớn, trong đó nhiều ngành, lĩnh vực rất khó khăn mà chúng ta phải lường hết để có giải pháp về xuất khẩu điện tử, ô tô, xe máy và nông sản xuất khẩu.

Về các nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, Nghị quyết cần có điểm nhấn, nét đặc thù sắc sảo cho năm 2020. Trong đó công tác xây dựng thể chế, pháp luật  là một khâu vướng mắc thì cần chỉ ra cụ thể nằm ở luật nào, nghị định hay thông tư nào. Thủ tướng yêu cầu các Bộ trưởng rà lại vấn đề này trên tinh thần thể chế, chính sách phải tạo thuận lợi cho sự phát triển, phân cấp mạnh mẽ, giao quyền chủ động cho ngành, địa phương tốt hơn nữa, nhất cho địa phương, đồng thời hạn chế xin cho, đặc biệt là giải phóng được nguồn lực, giải phóng sức sản xuất. Nếu kìm hãm nguồn lực do ý chí chủ quan của mình thì đất nước không thể phát triển được.

Thủ tướng cũng nhấn mạnh tới yêu cầu, trong năm tới, chính sách tiền tệ phải đạt các mục tiêu cơ bản là bảo đảm lạm phát không quá 4%. Chính sách tài chính cần chủ động hơn vì thực tế, nhiều lĩnh vực cần vốn mà không giải ngân được. Trong đó, giải pháp cần rõ hơn, có chế tài mạnh và quy rõ trách nhiệm của người đứng đầu.

Cùng với tiếp tục phát huy vai trò các vùng kinh tế trọng điểm, các đô thị lớn, tạo sức lan tỏa, thúc đẩy phát triển vùng và cả nước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu phải có đột phá trong áp dụng các công nghệ của cách công nghiệp lần thứ tư trong năm sau, nhất là phát triển chính phủ điện tử, kinh tế số, kinh tế chia sẻ, tài chính thông minh, thương mại điện tử và khởi nghiệp sáng tạo. Đây là yếu tố then chốt để cơ cấu lại nền kinh tế và là dư địa cho tăng trưởng.  Trong phát triển, Chính phủ và các địa phương không được phép chỉ chú trọng kinh tế mà phải chú trọng văn hóa, xã hội, giảm nghèo, tạo việc làm và bảo đảm an sinh xã hội. Trong đó phải lập phương án tốt nhất thực hiện kế hoạch hành động triển khai Đề án tổng thể phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2030 vừa được Quốc hội thông qua.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước