Thúc đẩy quan hệ thương mại, đầu tư Hoa Kỳ - Việt Nam

Ban Thời sự-Thứ năm, ngày 14/03/2019 19:45 GMT+7

VTV.vn - Thủ tướng mong các doanh nghiệp Hoa Kỳ vận động chính quyền của Tổng thống Donald Trump thúc đẩy mạnh mẽ quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư với Việt Nam.

Tiếp 50 doanh nghiệp Hoa Kỳ thành viên của Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN vào chiều tối nay (14/3), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, qua cuộc hội đàm thành công với Tổng thống Donald Trump vào cuối tháng 2 vừa qua, hai nhà lãnh đạo đã thống nhất nhiều biện pháp nhằm tăng cường quan hệ hợp tác song phương.

Thủ tướng khẳng định, đây là thời điểm thuận lợi nhất trong quan hệ hai nước, do đó các doanh nghiệp Hoa Kỳ cần tranh thủ nắm bắt cơ hội để thúc đẩy đầu tư vào Việt Nam. Hiện, Hiệp định Đối tác Toàn diện, Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương đã có hiệu lực và Việt Nam chuẩn bị ký Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU. Điều đó có nghĩa, nếu tiến vào Việt Nam, các doanh nghiệp Hoa Kỳ có thể tiếp cận các thị trường rộng lớn. 

Thủ tướng cũng mong các doanh nghiệp Hoa Kỳ vận động chính quyền của Tổng thống Donald Trump thúc đẩy mạnh mẽ quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư với Việt Nam. Thủ tướng cũng khẳng định, nhiều sản phẩm nông nghiệp của Việt Nam rất phù hợp và cần thiết đối với thị trường Hoa Kỳ. Do đó, Hoa Kỳ cần sớm công nhận Việt Nam là nước có quy chế kinh tế thị trường đầy đủ, đồng thời không áp dụng các rào cản thương mại đối với hàng hóa Việt Nam.

Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc điều hành Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN Alexander Feldman chúc mừng Việt Nam đã tổ chức phục vụ thành công Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên. Và quan hệ song phương hai nước sẽ được hưởng lợi nhờ chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Donald Trump. Ông Alexander Feldman cho rằng những thành công Việt Nam đạt được trong thời gian qua là nhờ Chính phủ luôn chủ động đối thoại, làm việc với cộng đồng doanh nghiệp. Trong tuần này, Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN sẽ đưa ba đoàn doanh nghiệp lớn đến Việt Nam để tìm hiểu cơ hội hợp tác đầu tư.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước