Thuốc lá lậu bày bán tràn lan tại Hà Nội

Minh Đức-Thứ ba, ngày 25/12/2018 15:03 GMT+7

VTV.vn - Hàng trăm của hàng bán thuốc lá nhỏ lẻ sai quy định không có giấy phép vẫn đang hoạt động công khai. Làm thế nào để xử lý tình trạng này?

Trong những năm qua, số lượng người chết vì các căn bệnh liên quan đến thuốc lá không ngừng tăng lên, đặc biệt là các bệnh về tim mạch và ung thư phổi. Số lượng người hút thuốc trên thế giới vẫn ở mức cao và đang dần trẻ hóa. Thời gian qua, các cơ quan chức năng đang nỗ lực tuyên truyền phòng chống tác hại của thuốc lá, mặc dù đã có kết quả nhưng vẫn cần sự quan tâm và hành động mạnh mẽ hơn nữa từ cộng đồng.

Hiện nay, nhiều nước trên thế giới đã có nhiều hành động để hạn chế người dân hút thuốc. Ngoài việc nâng khung độ tuổi người hút thuốc, những người hút thuốc lá tại nơi công cộng hoặc những nơi cấm hút thuốc sẽ bị phạt tiền rất nặng, đồng thời chính phủ các nước cũng đánh thuế cao đối với thuốc lá.

Dạo quanh nhiều con phố lớn tại Hà Nội, không khó để bắt gặp những sai phạm về quy định kinh doanh và bày bán thuốc lá. Ở những con đường trung tâm nội đô, người đi đường dễ thấy nhiều cửa hàng nhỏ lẻ bên vệ đường bày bán đủ loại thuốc lá, từ hàng nội đến nhập ngoại. Điều đáng nói là phần lớn thuốc lá ngoại đều là hàng nhập lậu, giá cả đắt đỏ nhưng lại không rõ nguồn gốc và chất lượng.

Ống kính Camera giấu kín đã ghi lại được những sai phạm và sự thiếu hiểu biết của các tiểu thương khi nói về lĩnh vực kinh doanh và bày bán mặt hàng thuốc lá. Thực tế, Nhà nước đã có quy định hết sức chặt chẽ về vấn đề này, nhưng bất chấp các nỗ lực tuyên truyền của cơ quan chức năng và xã hội, nhiều cửa hàng nhỏ lẻ vì lợi nhuận vẫn mọc lên để bày bán thuốc lá sai quy định, không có giấy phép gây nhiều khó khăn trong công tác quản lý.

Đặc biệt, vấn đề thuốc lá lậu du nhập vào Việt Nam ngày càng nhiều cũng khiến các cơ quan quản lý đau đầu khi người tiêu dùng vẫn chưa ý thức được tác hại của việc mua thuốc lá không rõ nguồn gốc và chất lượng.

Phải làm thế nào để thay đổi được nhận thức của người bán và người mua mặt hàng thuốc lá? Làm sao để quản lý được hình thức kinh doanh và chất lượng thuốc lá trong thời điểm hiện tại?

Chúng tôi đã giả lập tình huống mua thuốc lá tại quầy bán thuốc lá lậu gần bến xe và ghi lại những hình ảnh này trong chương trình camera giấu kín.

Mời quý khán giả cùng theo dõi và tham gia chương trình Giao lưu trực tuyến Thực thi Luật Phòng Chống Tác hại Thuốc lá diễn ra vào 14h30 ngày 28/12 (thứ 6) với sự tham dự của các khách mời là đại diện của Quý Phòng chống tác hại của thuốc lá, lực lượng công an, các chuyên gia y tế hàng đầu...

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước