Thủy điện miền Trung thiếu nước nghiêm trọng

​Đỗ Vinh (Ban Thời sự)-Chủ nhật, ngày 19/07/2015 19:35 GMT+7

VTV.vn - Hiện các hồ đập thủy điện từ các sông suối tại khu vực miền Trung đều cạn kiệt, dẫn đến nguy cơ thiếu điện, đời sống người dân có nguy cơ bị xáo trộn.

Từ đầu năm đến nay, khu vực miền Trung hầu như không có mưa to. Đây là nguyên nhân khiến các thủy điện ở khu vực này thiếu nước chưa từng thấy. Hiện các hồ đập thủy điện từ các sông suối đều cạn kiệt, an ninh năng lượng bị đe dọa, đời sống người dân có nguy cơ bị xáo trộn.

Quảng Nam hiện có 47 dự án thủy điện, đứng đầu danh sách các tỉnh ở miền Trung và Tây Nguyên. Hồ thủy điện A Vương tại Quảng Nam có dung tích thiết kế hơn 350 triệu m3, là một trong những công trình thủy điện lớn miền Trung. Ngay từ đầu năm nay, hồ này đã thiếu 10m nước, tương đương 65 triệu m3. Hiện tại hồ thủy điện A Vương chỉ còn 10m nước nữa là đến mực nước chết. Nếu cuối tháng 8 này không có mưa, nhà máy sẽ không thể phát điện, hàng vạn ha hoa màu của nông dân ở hạ du sẽ thiếu nước nghiêm trọng và dẫn tới mất mùa.

Sản lượng điện của các thủy điện ở miền Trung và cả Tây Nguyên đạt thấp hơn cùng kỳ năm ngoái khoảng 20%. Nếu nắng nóng, khô hạn tiếp diễn, tình trạng thiếu điện phục vụ sản xuất và sinh hoạt cho nhân dân là khó tránh khỏi. Trong khi đó, các tỉnh, thành miền Trung và Tây Nguyên chủ yếu dựa vào nguồn điện từ thủy điện và chưa có các nguồn điện thay thế.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước