Tiêm vaccine viêm não mô cầu phải theo đúng chỉ định

Nguyệt Ánh (Ban Thời sự)-Thứ bảy, ngày 05/03/2016 13:53 GMT+7

VTV.vn - Tiêm vaccine phòng viêm não mô cầu có hiệu quả phòng bệnh tốt nhưng phải thực hiện theo đúng chỉ định của bác sĩ.

Sau khi có thông tin Hà Nội xuất hiện ca viêm não mô cầu đầu tiên trong năm nay, nhiều người đã tìm đến các điểm tiêm chủng để tiêm vaccine. Đến ngày 5/3, các điểm tiêm chủng ở Hà Nội đã có đủ vaccine phòng viêm não mô cầu, khắc phục tình trạng khan hiếm vài ngày trước. Tuy nhiên, tiêm vaccine phòng viêm não mô cầu phải thực hiện theo đúng chỉ định của bác sĩ.

Có 2 loại vaccine phòng ngừa viêm não mô cầu là vaccine BC (cho trẻ 3 tháng tuổi trở lên) và AC (cho trẻ trên 21 tháng tuổi và người lớn). Sau tiêm 10 ngày, cơ thể sẽ có miễn dịch bảo vệ và kháng thể nhưng sau 3 năm sẽ giảm, do đó, sau 3 năm cần tiêm nhắc lại mũi thứ 2.

Theo khuyến cáo, vaccine này không cần thiết phải tiêm cho tất cả trẻ nhỏ bởi nó không có hiệu lực cao với trẻ dưới 2 tuổi. Tuy vậy, cha mẹ nên đưa con đi tiêm nếu trẻ có nguy cơ bị bệnh cao như gần nơi có xảy ra dịch bệnh, tiếp xúc với người bị bệnh…

Tiêm chủng nhắc lại có thể được chỉ định cho người có nguy cơ bị nhiễm bệnh cao (như người đang sống trong vùng có dịch) và cho trẻ đã được tiêm liều thứ nhất lúc dưới 4 tuổi.

Lưu ý, không được tiêm cho trường hợp sốt, nhiễm khuẩn cấp tính và dị ứng đang tiến triển và các bệnh mãn tính không tự điều chỉnh. Hiếm khi có phản ứng nặng xảy ra khi tiêm mũi đầu tiên, nhưng nếu có thì chống chỉ định tiêm mũi thứ hai.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước