Tiếp tục thảo luận luật phòng chống tác hại của rượu, bia

Ban Thời sự-Thứ năm, ngày 23/05/2019 07:41 GMT+7

VTV.vn - Sáng 23/5, các đại biểu Quốc hội sẽ nghe báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự án Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia.

Các đại biểu Quốc hội cũng sẽ thảo luận ở hội trường về các ý kiến khác nhau của dự án luật này. Còn trong phiên làm việc chiều 23/5, Quốc hội sẽ nghe tờ trình và báo cáo thẩm tra của hai dự án luật gồm: Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Kiểm toán Nhà nước và Luật Thư viện. Sau đó, các đại biểu Quốc hội sẽ thảo luận ở tổ 2 dự án luật trên.

Trong số 3 dự án luật sẽ được Quốc hội thảo luận trong ngày hôm nay thì Dự án Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia đang được dư luận dành sự quan tâm đặc biệt. Bên cạnh những hậu quả về mặt kinh tế, xã hội thì vấn đề gây bức xúc dư luận hiện nay là tình trạng lái xe say rượu bia gây ra những hậu quả nghiêm trọng. Không ít những vụ tai nạn gần đây minh chứng cho điều đó.

Đêm 1/5, lái xe Lê Trung Hiếu lái xe ô tô tới hầm Kim Liên, Hà Nội đã đâm vào 1 xe máy, làm 2 phụ nữ thiệt mạng tại chỗ. Nồng độ cồn đo được của lái xe ô tô rất cao, hơn 0,7 miligram/lít khí thở.

Ðêm 22/4, lái xe Hyundai gây tai nạn liên hoàn trên đường Láng, Hà Nội, làm 1 nữ công nhân môi trường thiệt mạng tại chỗ. Nồng độ cồn xác định là hơn 1 miligram/lít khí thở.

Giữa tháng 4, ở Bình Định, một lái xe ô tô đã đâm thẳng vào đám tang làm 4 người thiệt mạng, 6 người bị thương nặng. Nồng độ cồn cũng vượt quy định là hơn 0,3 miligram/lit khí thở.

Tại phiên khai mạc kỳ họp Quốc hội ngày 20/5, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã khẳng định, sẽ sớm "hoàn thiện quy định pháp luật theo hướng tăng nặng chế tài xử phạt, xử lý nghiêm, kịp thời các hành vi vi phạm pháp luật về trật tự, an toàn giao thông, nhất là sử dụng ma túy, rượu bia, vi phạm nồng độ cồn khi lái xe".

Những chế tài hiện nay được cho là không đủ mạnh, không đủ sức răn đe. Đề xuất của các đại biểu Quốc hội tập trung vào việc tăng cường xử phạt và nâng cao trách nhiệm cho những người vi phạm uống rượu lái xe. Tuy nhiên, kiểm soát tiêu thụ rượu bia ngay từ đầu cũng nên là ưu tiên. Dự án Luật phòng chống tác hại của rượu bia được Quốc hội thảo luận trong sáng nay được kỳ vọng sẽ hiện thực hóa vấn đề này.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước