Tiết kiệm chi phí nhờ bệnh án điện tử

Ban Thời sự-Thứ sáu, ngày 15/03/2019 14:01 GMT+7

VTV.vn - Bệnh án điện tử được liên thông, kết nối với tất cả các khoa phòng đã giúp các bác sỹ dễ dàng trao đổi, hội chẩn, điều chỉnh thuốc...

Từ đầu tháng 3, các bệnh viện tuyến tỉnh, thành phố và bệnh viện Trung ương bắt đầu triển khai hồ sơ, bệnh án điện tử cho bệnh nhân nội trú, ngoại trú. Mỗi người bệnh chỉ có một mã số quản lý, lưu trữ hồ sơ bệnh án điện tử tại một cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

Theo ghi nhận tại Bệnh viện Đa khoa thành phố Vinh, Nghệ An, 1 trong 10 bệnh viện đầu tiên của cả nước triển khai bệnh án điện tử, 10 phút là thời gian mỗi bệnh nhân ở đây chờ để khám bệnh. Mỗi người sẽ được cấp một mã số chính là số thẻ bảo hiểm y tế.

Bệnh án điện tử được liên thông, kết nối với tất cả các khoa phòng đã giúp các bác sỹ dễ dàng trao đổi, hội chẩn, điều chỉnh thuốc hoặc có cần thiết phải làm các xét nghiệm hay không. Bác sĩ không còn cảnh cầm xấp giấy tờ mà thay vào đó là những thiết bị điện tử. Người quản lý muốn phê duyệt chỉ cần một điện thoại thông minh cũng có thể xử lý từ xa. Triển khai bệnh án điện tử đã giúp bệnh viện này mỗi năm tiết kiệm khoảng hơn 2 tỷ tiền in phim, chưa tính tiền giấy, mực để in kết quả.

Ngoài ra, việc triển khai bệnh án điện tử sẽ giúp cải cách thủ tục hành chính, giảm thời gian chờ đợi cho người bệnh và tiết kiệm chi phí trong thanh toán bảo hiểm y tế. Theo lộ trình, từ 2019 - 2023, các bệnh viện từ hạng 1 trở lên sẽ nâng cấp hệ thống công nghệ thông tin tại cơ sở để triển khai hồ sơ bệnh án điện tử theo quy định.

Từ 2024 - 2028, tất cả cơ sở khám, chữa bệnh trên toàn quốc phải triển khai hồ sơ bệnh án điện tử. Trường hợp cơ sở khám, chữa bệnh chưa thể triển khai phải báo cáo cho cơ quan quản lý trực thuộc. Việc triển khai hồ sơ bệnh án điện tử phải hoàn thành trước ngày 31/12/2030.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước