Tội phạm ma túy có xu hướng dịch chuyển xuống phía Nam

Ban Thời sự-Thứ tư, ngày 03/04/2019 06:00 GMT+7

VTV.vn - TP.HCM đang có nguy cơ thành nơi trung chuyển ma túy từ Tam giác Vàng.

Thống kê cho thấy, ma tuý từ Tam giác Vàng chuyển vào Việt Nam có 20% được tiêu thụ trong nước, 80% là chuyển ra nước ngoài. Nếu trước đây, ma túy chủ yếu được phát hiện ở miền núi phía Bắc, một số tỉnh miền Trung thì hiện nay, ma túy được dịch chuyển xuống phía Nam, đặc biệt là TP.HCM - nơi đây hội tụ đủ điều kiện là trung tâm kinh tế, giao thương thuận lợi cả đường hàng không, đường bộ, đường biển và có số người nghiện rất lớn.

Theo Thượng tá Ngô Thanh Bình, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Bộ Công an, việc xu hướng dịch chuyển xuống phía Nam của tội phạm ma túy là một điều tất yếu.

"Hầu như ai cũng biết chuyên án 18TN và 19TN truy bắt đối tượng truy nã đặc biệt nguy hiểm về ma túy tại các bản Tà Dê, Lũng Xá, thuộc xã Lóng Luông, huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La đã khiến cho những đối tượng tội phạm ma túy hoạt động phía Tây Bắc, Đông Bắc hết sức run sợ. Chính vì thế, tội phạm ma túy sẽ dịch chuyển đến một nơi mới thuận lợi hơn cho việc vận chuyển ma túy. Tuy nhiên, Bộ Công an đã nhận ra xu hướng và dự báo được tình hình để chủ động lập án", Thượng tá Ngô Thanh Bình chia sẻ.

Gần đây nhất, 1,16 tấn ma túy đá do gã trùm người Trung Quốc cầm đầu đã bị bắt giữ tại TP.HCM. Tập đoàn ma túy này đã vận chuyển ma túy qua các khu vực biên giới Việt Nam, về TP.HCM và chuẩn bị đưa đi các quốc gia khác. Sau 1 hành trình theo dõi, phát hiện và phá án đặc biệt nguy hiểm và phức tạp trong suốt 2 năm, với sự phối hợp của hơn 100 cán bộ, chiến sỹ thuộc nhiều lực lượng, đường dây ma túy xuyên quốc gia cuối cùng cũng đã bị triệt phá.

Tội phạm của tội phạm là 1 định nghĩa khi người ta nói về ma túy. Trong phát biểu của mình tại lễ biểu dương những cán bộ chiến sỹ phá các vụ án ma túy lớn, Bộ trưởng Bộ Công an, Đại tướng Tô Lâm nhấn mạnh, nếu số ma túy này lọt ra ngoài, hậu quả tác hại sẽ vô cùng lớn, không biết bao nhiêu gia đình đối mặt với tác hại và hệ lụy do ma túy gây ra. Ngăn chặn được 1 bánh heroin hay 1 kg ma túy vào Việt Nam giảm được nhiều vụ án hình sự, nhiều gia đình sẽ không có người phạm tội. Điều này càng cho thấy sự nguy hiểm của ma túy là như thế nào.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước