Tổng Bí thư: Kỷ luật một vài người để cứu muôn người!

Phương Mai (Ban Thời sự)-Thứ sáu, ngày 24/02/2017 17:54 GMT+7

VTV.vn - Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tới dự Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác kiểm tra, giám sát của Đảng năm 2016, triển khai nhiệm vụ công tác năm 2017.

Hôm nay (24/2), tại Hà Nội đã diễn ra Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác kiểm tra, giám sát của Đảng năm 2016, triển khai nhiệm vụ công tác năm 2017. Đến dự có Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, đồng chí Đinh Thế Huynh, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư; đồng chí Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương; đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tổ chức Trung ương; đồng chí Hoàng Trung Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội.

Trong nội dung phát biểu chỉ đạo những công việc trọng tâm của ngành kiểm tra Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh vì sự tiến bộ chung, vì để mong nhiều người không mắc sai phạm, chúng ta phải kỷ luật; kỷ luật một vài người để cứu muôn người.

Tổng Bí thư: Kỷ luật một vài người để cứu muôn người! - Ảnh 1.

Hình ảnh tại Hội nghị. (Ảnh: TTXVN)

Năm 2016 kỷ luật 12.000 đảng viên

Trong năm 2016, công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật đảng được tiến hành chủ động, đồng bộ, toàn diện, tập trung vào những lĩnh vực nhạy cảm dễ phát sinh sai phạm, tiêu cực, những vấn đề bức xúc mà cán bộ, đảng viên và nhân dân quan tâm. Chất lượng, hiệu quả các cuộc kiểm tra có chuyển biến rõ rệt; xử lý kỷ luật nghiêm minh và công khai kết quả xử lý trên các phương tiện thông tin đại chúng. Trong năm qua, đã tiến hành kiểm tra gần 100 nghìn tổ chức đảng và hơn 40.000 đảng viên; giám sát hơn 30.000 tổ chức đảng và hơn 100.000 đảng viên; thi hành kỷ luật gần 150 tổ chức đảng và hơn 12.000 đảng viên. Bên cạnh đó, cơ quan kiểm tra của Đảng đã phối hợp chặt chẽ hơn với các cơ quan chức năng phòng, chống tham nhũng của Nhà nước để kiểm tra, giám sát, phát hiện xử lý và công khai kết quả xử lý những tổ chức, cán bộ, đảng viên có vi phạm.

Phát biểu tại hội nghị, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng biểu dương những kết quả trong hoạt động kiểm tra nói chung của Đảng cũng như ngành kiểm tra nói riêng đã đóng góp quan trọng vào việc giữ gìn sự trong sạch của Đảng, giữ vững nguyên tắc, kỷ luật kỷ cương trong Đảng, nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của Đảng, đóng góp vào những thành tựu chung của đất nước.

Dẫn chứng nhiều vụ việc đã được công tác kiểm tra giám sát của Đảng xử lý hiệu quả, được dư luận đánh giá cao, theo Tổng Bí thư đã rút ra được nhiều kinh nghiệm, đó là chủ động kiểm tra dấu hiệu vi phạm nếu có dư luận từ nhân dân, báo chí, công luận.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng cho rằng sự phối hợp giữa các cơ quan của Đảng, Quốc hội, Chính phủ nhịp nhàng, chặt chẽ, kịp thời, có hiệu quả, đã góp phần quan trọng để công tác kiểm tra Đảng thật sự hiệu quả.

Tuy nhiên, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng cho rằng vẫn còn không ít địa phương, đơn vị tiến hành kiểm tra, giám sát còn chiếu lệ, hình thức, chưa đủ sức răn đe; chưa thực sự đi vào các lĩnh vực phức tạp, nhạy cảm, dễ nảy sinh tiêu cực hoặc những vấn đề đang gây bức xúc ở địa phương, cơ quan, đơn vị; đấu tranh với những vi phạm vẫn còn tình trạng nể nang, né tránh, đùn đẩy, không nghiêm túc. Công tác kiểm tra, giám sát đối với cấp uỷ viên cùng cấp, người đứng đầu, cán bộ chủ chốt chưa mạnh mẽ. Để thực sự đáp ứng sự kỳ vọng của cán bộ, đảng viên và nhân dân trong công tác xây dựng và chỉnh đốn Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã nêu một số nhiệm vụ trọng tâm. Trước hết nhận thức đầy đủ và sâu sắc hơn nữa vị trí, vai trò, tầm quan trọng của công tác kiểm tra, giám sát kỷ luật đảng. Kiểm tra, giám sát là một trong những phương thức lãnh đạo của Đảng, một bộ phận quan trọng trong công tác xây dựng Đảng.

Tổng Bí thư nhấn mạnh: cán bộ, đảng viên và nhân dân đang ủng hộ, hy vọng Nghị quyết Trung ương 4 khoá XI, XII về xây dựng, chỉnh đốn Đảng, tuy nhiên cũng còn băn khoăn, lo rằng không biết Nghị quyết có được thực hiện đến nơi đến chốn không. Hơn lúc nào hết,  vai trò, trách nhiệm của cấp uỷ, uỷ ban kiểm tra và cán bộ làm công tác kiểm tra của Đảng ở các cấp là hết sức quan trọng. Do vậy trong không khí cả hệ thống chính trị đang vào cuộc, nhân dân ủng hộ, ngành kiểm tra Đảng cần phải đẩy mạnh và làm quyết liệt hơn, không thoả mãn với những gì đã làm được, phải tiếp tục đổi mới, nêu cao tinh thần tiến công.

Nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ kiểm tra

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng yêu cầu để hoàn thành nhiệm vụ công tác kiểm tra, điều quan trọng quyết định là phải tiếp tục nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ kiểm tra.

Tổng Bí thư cho biết hiện nay, vị trí, vai trò của uỷ ban kiểm tra các cấp, nhất là Uỷ ban Kiểm tra Trung ương đang được đề cao; quyền hạn, trách nhiệm đã được mở rộng. Đó là tiền đề quan trọng để cán bộ ngành kiểm tra  quyết liệt hơn nữa, hoạt động có hiệu lực, hiệu quả cao hơn nữa. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng  nhấn mạnh thực tiễn đang đòi hỏi phải hành động, nói phải đi đôi với làm, không nói lý thuyết, đạo lý chung chung.

Chiều 24/2, Hội nghị toàn quốc  ngành kiểm tra Đảng đã bế mạc, đồng chí Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Trung ương cho biết ngành kiểm tra Đảng quán triệt chỉ đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, bám sát các chương trình hành động của năm 2017 để công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật của Đảng ngày càng hiệu quả và hiệu lực hơn nữa, đáp ứng kỳ vọng và tin tưởng của Đảng và nhân dân.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước