"Tổng sản phẩm địa phương cao hơn nhiều so với tổng sản phẩm cả nước là điều khó chấp nhận"

Ban Thời sự-Thứ năm, ngày 14/06/2018 06:05 GMT+7

VTV.vn - Ông Nguyễn Bích Lâm - Tổng Cục trưởng Tổng cục Thống kê đã chỉ ra những khó khăn, thách thức khi GDP và GRDP có sự chênh lệch quá lớn.

Tổng sản phẩm trong nước (GDP) bao gồm tất cả các tỉnh thành trong cả nước nhưng nếu cộng GRDP tức là tổng sản phẩm trên từng tỉnh thành trong cả nước thì lại ra một con số cao hơn rất nhiều. 

Theo các chuyên gia thông kê, mức độ chênh lệch số liệu này trong mức cho phép là 5%, tuy nhiên đến năm 2006, mức chênh lệch đã lên tới trên 30% và những năm sau đó, sự khác biệt tiếp tục được nới rộng. Không chuẩn xác về số liệu thống kê sẽ dẫn đến những sai lệch trong xây dựng kế hoạch, phát triển kinh tế.  

Tổng sản phẩm địa phương cao hơn nhiều so với tổng sản phẩm cả nước là điều khó chấp nhận - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Bích Lâm - Tổng Cục trưởng Tổng cục Thống kê cho biết: "Vì bất cứ lý do gì thì việc tổng sản phẩm địa phương cao hơn rất nhiều so với tổng sản phẩm cả nước cũng rất khó chấp nhận, do không phản ánh đúng tình hình sản xuất, kinh doanh trên địa bàn".

Trên góc độ quản lý nhà nước, nếu số liệu thống kê không chính xác sẽ ảnh hưởng rất lớn tới việc hoạch định chính sách và ra quyết sách phát triển kinh tế - xã hội cho từng giai đoạn của đất nước, những quyết định đầu tư kinh doanh của mỗi doanh nghiệp, nhà đầu tư... Chính vì thế cần phải thu hẹp những chênh lệch, quy chuẩn về con số GDP và GRDP là điều cần thiết.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước