TP.HCM: Chống ngập “đứt khúc”, ngập vẫn hoàn ngập

Hạnh Vân - Quốc Thắng (VTV9)-Thứ ba, ngày 22/05/2018 11:18 GMT+7

VTV.vn - Tại TP.HCM, tình trạng chống ngập chỗ có chỗ không đã khiến việc chống ngập thiếu kết nối, thiếu hiệu quả, dẫn đến thực trạng ngập vẫn hoàn ngập.

Nhắc đến hai từ "chống ngập" ở TP.HCM, nhiều người dân cảm thấy ngán ngẩm khi bao năm nay, lý do chống ngập chỉ quẩn quanh ngập do triều hay do mưa. Ngay trong cuộc họp gần đây nhất của UBND TP.HCM với các quận, huyện, lãnh đạo thành phố cũng thẳng thắn nhìn nhận, việc chống ngập không đơn giản chỉ là vốn và quy hoạch, đó còn là cần một "nhạc trưởng" đóng vai trò kết nối để có thể đem lại hiệu quả thật sự.

Theo thống kê, năm 2017, quận 9 có đến 140 tuyến đường không có hệ thống thoát nước. Dù sang năm 2018, 1 trong 140 tuyến đường đó có hệ thống thoát nước đi nữa thì vẫn bị đánh giá là chưa hiệu quả bởi không có tính kết nối. Theo các chuyên gia, đây chỉ là một trong rất nhiều bất cập của việc chống ngập tại TP.HCM. Nếu có người đứng đầu sẽ đi kèm với trách nhiệm và phân công công việc, khi đó vướng đến đâu, giải quyết đến đó, việc cũng sẽ dễ dàng hơn.

Bên cạnh đó, chỉ tiêu đến năm 2020 là sẽ hoàn thành việc giải quyết ngập do mưa và do triều tại TP.HCM. Tuy nhiên, đến thời điểm này, thành phố vẫn cho thấy nhiều khó khăn chưa thể giải quyết được ngay. Theo các chuyên gia, khi vấn đề về vốn chưa thể giải quyết, những biện pháp phi công trình như: nắn dòng chảy, tạo thêm các hồ chứa được xem là tạm thời và giảm ngập trước mắt.

Dự án chống ngập lớn nhất TP.HCM không thể kịp tiến độ Dự án chống ngập lớn nhất TP.HCM không thể kịp tiến độ

VTV.vn - Dự án chống ngập trị giá 10.000 tỷ đồng của TP.HCM không thể hoàn thành đúng tiến độ dự kiến vào dịp lễ 30/4 này.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước