TP.HCM lần đầu tiên xử lý hình sự vụ án thực phẩm bẩn

Quách Hằng (Trung tâm tin tức VTV24)-Thứ sáu, ngày 01/11/2019 10:44 GMT+7

Ảnh: Gia Long

VTV.vn - Sử dụng hóa chất độc hại không rõ nguồn gốc để tẩy trắng hơn 3 tấn củ cải và cà rốt, bị cáo Bùi Văn Sáng (37 tuổi, ngụ Q.Thủ Đức) phải hầu tòa.

Sáng nay (1/11), TAND quận Thủ Đức – TP.HCM đã xét xử bị cáo Bùi Văn Sáng về hành vi “Vi phạm quy định an toàn thực phẩm”. Bị cáo là chủ cơ sở bị Phòng cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường phát hiện sử dụng hóa chất độc hại không rõ nguồn gốc để tẩy trắng hơn 3 tấn củ cải và cà rốt. Đây là lần đầu tiên cơ quan tố tụng tại TP.HCM xử lý hình sự một vụ án về thực phẩm bẩn.

Theo cáo trạng, cơ sở kinh doanh của bị cáo Bùi Văn Sáng chưa có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh. Từ tháng 11/2017, bị cáo thuê 3 nhân viên để rửa cà rốt, củ cải cho khách hàng tại chợ đầu mối nông sản thực phẩm Thủ Đức. Để rửa cho củ cải mau sạch đẹp và không bị hư thối, Sáng chỉ đạo cho nhân viên liên hệ mua hóa chất tại chợ Tam Bình (Q.Thủ Đức) để ngâm rửa.

Cụ thể, sau khi củ cải được rửa bằng nước sinh hoạt, các nhân viên sử dụng một muỗng cà phê hóa chất pha loãng với nước để ngâm rửa 50kg củ cải. Mỗi ngày các nhân viên này dùng hóa chất để ngâm khoảng 7 - 8 tấn củ cải cho khách, thu lợi từ 3,5 - 4 triệu đồng.

Tại thời điểm bị bắt quả tang, cơ quan công an thu giữ được hàng tấn củ cải và cà rốt đã được ngâm hóa chất. Đặc biệt phát hiện thu giữ 250 gram bột màu trắng, qua giám định các chất này là sodium dithionete (Na2S2O4) và sodium sulfate (Na2SO4). Đây đều là những chất nằm ngoài danh mục được phép sử dụng trong sản xuất thực phẩm. Ngày 8/6/2018, hồ sơ vi phạm của Sáng được chuyển cho Công an Q.Thủ Đức để xử lý hành vi vi phạm quy định về an toàn thực phẩm.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước