TP.HCM "loay hoay" gỡ nút thắt cải tạo chung cư cũ

Trần Hằng, Phạm Bằng (VTV9)-Thứ hai, ngày 13/06/2016 15:54 GMT+7

VTV.vn - Nhiều khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện khiến chương trình cải tạo chung cư cũ trên địa bàn TP.HCM 10 năm qua vẫn ì ạch.

Theo lãnh đạo Sở Xây dựng TP.HCM, dù 10 năm đã trôi qua nhưng mới chỉ có 32 chung cư cũ trong tổng số 474 chung cư cũ xây dựng trước năm 1975 được cải tạo. Để đạt được mục tiêu đến năm 2020, 50% chung cư cũ của thành phố phải được cải tạo, nút thắt lợi ích giữa 3 bên Nhà nước - nhà đầu tư - người dân phải được tháo gỡ. Đồng thời, thủ tục đầu tư cho các doanh nghiệp cần phải rút ngắn.

Trong khi đó, nhiều nhà đầu tư cho rằng, các giải pháp, chính sách đầu tư dự án chung cư cũ chưa phù hợp với thực tế, cần phải thay đổi. Hiện nhà đầu tư ngại nhất là khâu bồi thường giải phóng mặt bằng do phải gặp gỡ, thương lượng bồi thường với quá nhiều hộ dân. Khi một số ít hộ dân không đồng thuận, dự án có thể kéo dài đến cả chục năm.

Theo thống kê của Hiệp hội Bất động sản TP.HCM, hiện trên địa bàn thành phố có khoảng 474 chung cư, nhà tập thể cũ phần lớn được xây dựng từ giữa những năm 1960. Trong số hơn 100 chung cư xuống cấp nặng, có khoảng 70 chung cư cũ đang ở mức nguy hiểm, gây ảnh hưởng tới hơn 7.000 hộ dân. Theo kế hoạch, TP.HCM sẽ khởi công xây dựng mới thay thế 61 lô chung cư cũ với quy mô gần 9.900 căn hộ.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước