Tranh luận về quy định cấm dạy thêm

Ban Thời sự-Thứ năm, ngày 01/09/2016 14:15 GMT+7

VTV.vn - Quy định cấm dạy thêm, học thêm đã tạo nên một làn sóng dư luận trên các mạng xã hội và báo chí trong thời gian gần đây.

Ngày 29/8, TP.HCM đã chính thức chấm dứt dạy thêm, học thêm. Hôm qua, lãnh Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM một lần nữa khẳng định, nếu giáo viên cố tình tham gia dạy thêm cho học sinh mình đang dạy chính khóa sẽ phải chịu hình thức kỷ luật cao nhất là đuổi việc. Đây là lần đầu tiên một địa phương đưa ra quyết định cấm tuyệt đối dạy thêm, học thêm trong nhà trường và ngay lập tức đã tạo nên nhiều ý kiến tranh luận trong xã hội.

Tại những trung tâm học thêm, học sinh chỉ phải trả 10.000 đồng cho 1 tiết học, rẻ bằng 1/5 thậm chí 1/10 nhiều lớp học thêm khác. Học sinh không quá tốn kém, giáo viên cũng có có thêm thu nhập, dù không nhiều.

Trong cuộc họp mới đây của Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM, có khoảng gần 10% các lớp học thêm trên địa bàn thành phố là học thêm biến tướng, học thêm do ép buộc. Còn trên thực tế, học thêm vẫn là nhu cầu của không ít học sinh.

Quy định cấm dạy thêm, học thêm cũng tạo nên một làn sóng dư luận trên các mạng xã hội, trên báo chí. Trong một buổi tiếp xúc cử tri Đà Nẵng mới đây, ông Đinh Thế Huynh, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư cũng cho rằng, cần xem xét giữa học thêm tự nguyện và học thêm kiểu ép buộc. Ông nhấn mạnh: "Chúng ta chống tình trạng dạy thêm, học thêm tràn lan; cố tình cắt xén chương trình trên lớp để buộc học sinh phải đi học thêm, nếu không đi học thêm sẽ bị điểm thấp hoặc không cho lên lớp. Còn nếu con cháu thích đi học thêm có nên cấm không? Bây giờ thời buổi dân chủ, chỉ cấm những việc làm trái quy định pháp luật. Quản lý việc này phải thật nhuần nhuyễn trên cơ sở pháp luật chứ không thể nói cấm là cấm luôn".

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước