Trẻ càng thấp còi, lớn lên sẽ càng nghèo?

Ban Thời sự-Thứ năm, ngày 21/05/2020 20:30 GMT+7

VTV.vn - Suy dinh dưỡng, thấp còi trong thời gian dài sẽ hạn chế quá trình phát triển và khả năng đóng góp cho nền kinh tế của trẻ.

Theo ước tính của Ngân hàng Thế giới, cứ 1% chiều cao giảm đi sẽ tương ứng năng suất của người đó giảm đi 1,4%. Những trẻ suy dinh dưỡng, thấp còi khi trưởng thành có thu nhập ít hơn 20% so với những người không bị suy dinh dưỡng, thấp còi lúc nhỏ. 

Một suy nghĩ sai lầm là con cái thấp vì bố mẹ không cao. Tuy nhiên, thực tế, gen di truyền từ bố mẹ chỉ quyết định một phần chiều cao của con cái. Chiều cao chỉ phụ thuộc 20% vào gen di truyền của bố mẹ. 80% còn lại là do ăn uống, luyện tập và môi trường sống. 

Trẻ càng thấp còi, lớn lên sẽ càng nghèo? - Ảnh 1.

Dinh dưỡng đóng vai trò rất quan trọng. Ngay từ lúc chuẩn bị mang thai, người mẹ đã phải cung cấp dinh dưỡng thật tốt cho cơ thể. Tiếp đó, dinh dưỡng cho quá trình mang thai, dinh dưỡng khi nuôi con bú.

Tình trạng suy dinh dưỡng thấp còi sẽ xảy ra ngay cả với những gia đình khá giả. Bởi nhiều nhà cho con cái ăn uống đầy đủ nhưng lại thiếu đi các hoạt động thể dục, thể thao. Có 2 giai đoạn phát triển thể chất vượt trội các bậc cha mẹ cần ghi nhớ:

Trẻ càng thấp còi, lớn lên sẽ càng nghèo? - Ảnh 2.

+ Giai đoạn 1000 ngày đầu đời tính từ từ khi trẻ được mang thai đến 24 tháng tuổi. Đây là giai đoạn quyết định đến 60% khả năng tăng trưởng chiều cao của trẻ trong tương lai.

Trẻ càng thấp còi, lớn lên sẽ càng nghèo? - Ảnh 3.

+ Giai đoạn thứ 2 là giai đoạn dậy thì, từ 12-18 tuổi. Nhiều nghiên cứu cho thấy, ở những năm tiếp theo, khi cơ thể được ăn uống hợp lý, tích cực rèn luyện thể dục thể thao trong môi trường và lối sống lành mạnh, chiều cao con người vẫn tiếp tục tăng ít cho đến 25 tuổi ở nữ giới và 28 tuổi ở nam giới.

Hiện phần lớn trẻ em Việt Nam mới sinh đều có chiều dài tương đương với trẻ em sinh ra tại các quốc gia khác trên thế giới. Nhưng từ 3 tuổi trở lên, khoảng cách chiều cao của trẻ em Việt Nam cách biệt dần và dần bị trẻ em thế giới bỏ xa. Trẻ bị suy dinh dưỡng thấp còi hiện tập trung chủ yếu ở những nơi có điều kiện kinh tế khó khăn, miền núi, vùng sâu vùng xa trong đó, cao nhất là khu vực Tây Nguyên với 34% trẻ thiếu chiều cao.

Chiều cao trung bình của người Việt trưởng thành hiện nằm trong nhóm những nước có chiều cao thấp ở châu Á và càng xa hơn các quốc gia châu Âu. Hiện chiều cao trung bình của nam giới là 164,4cm, thấp hơn 13 cm so với chuẩn. Còn nữ giới là 153,4cm, thấp hơn 10cm so với chuẩn.

Những lưu ý về chế độ dinh dưỡng của trẻ suy dinh dưỡng thấp còi Những lưu ý về chế độ dinh dưỡng của trẻ suy dinh dưỡng thấp còi

VTV.vn - Suy dinh dưỡng là tình trạng cơ thể thiếu hụt về protein - năng lượng và các vi chất dinh dưỡng gây ra do giảm tiêu thụ thực phẩm và/hoặc do bệnh tật.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước