Triển khai hệ thống vé tàu điện tử từ 1/9: Đặt vé tàu như đặt vé máy bay

Thu Ngà-Thứ ba, ngày 01/09/2015 14:52 GMT+7

VTV.vn - Sáng 1/9, toàn bộ quy trình mua vé tàu hỏa đã được thực hiện bằng hình thức trực tuyến (online), tương tự như mua vé máy bay qua mạng.

Bắt đầu từ 23h ngày 31/8, hệ thống vé tàu điện tử giai đoạn 1 đã dừng hoạt động để chuyển đổi sang hệ thống giai đoạn 2, theo đó, ngành Đường sắt chính thức đưa hệ thống bán vé tàu điện tử, hóa đơn điện tử đi vào hoạt động trực tuyến thông qua website.

Giai đoạn 1 của hệ thống được đưa vào áp dụng cuối năm ngoái đã thu được những kết quả tích cực. Hành khách có thể tự đặt mua vé qua mạng và trả tiền thông qua các Bưu cục hoặc hệ thống ngân hàng, sau đó ra ga lấy vé giấy. Hệ thống đảm bảo sự công bằng tuyệt đối trong việc mua bán vé tàu cũng như giải quyết tình trạng chen lấn xô đẩy tại các nhà ga khi mua vé của khách hàng.

Tuy nhiên, hình thức này đã kết thúc, thay vào đó, toàn bộ quy trình mua vé sẽ thực hiện bằng hình thức trực tuyến (online). Đây được coi là bước phát triển đáng kể trong quy trình mua vé tàu, giải quyết nỗi lo cò mồi vé. Theo đó, hành khách hoàn toàn có thể chủ động trong việc chọn chỗ đặt vé và thanh toán qua các hình thức online.

Hành khách chờ mua vé tại ga Hà Nội sáng 1/9

Hành khách chờ mua vé tại ga Hà Nội sáng 1/9

Nhân viên quầy vé làm thủ tục cho hành khách với hệ thống mới

Nhân viên quầy vé làm thủ tục cho hành khách với hệ thống mới

Vé điện tử sau khi mua sẽ được lưu trên hệ thống, hành khách sẽ nhận được “Thẻ lên tàu hỏa” và hóa đơn điện tử. Sau khi hành khách hoàn tất việc đặt vé và thanh toán trên website, thông tin vé tàu điện tử sẽ được gửi đến hòm thư điện tử (email) cá nhân của người mua vé.

Với những thông tin này, hành khách có thể tự in vé tàu trực tiếp bằng máy in thường trên giấy A4 hoặc cung cấp mã vé để nhân viên bán vé hỗ trợ in tại cửa vé nhà ga. Trong trường hợp không sử dụng email, hành khách có thể đăng ký dịch vụ nhận thông tin vé điện tử qua tin nhắn. Mã vé sẽ được nhắn trực tiếp đến số điện thoại đăng ký của người mua và sử dụng để truy cập, in vé trên website, cửa vé hoặc ki ốt tại ga.

Khi lên tàu, hành khách chỉ cần xuất trình thẻ lên tàu chứa thông tin vé điện tử có thông tin cá nhân khớp với giấy tờ tùy thân. Hành khách có thể dùng điện thoại thông minh hay máy tính bảng lưu thông tin vé điện tử thay cho vé giấy để lên tàu.

Thẻ lên tàu hỏa thay thế cho vé tàu trước đây

Thẻ lên tàu hỏa thay thế cho vé tàu trước đây

Bà Phạm Thị Anh Đào, Phó trạm trưởng Trạm Vận tải Đường sắt Hà Nội cho biết: "Hệ thống chính thức đi vào hoạt động lúc 5h sáng, đến thời điểm hiện tại, nhà ga đã tổng kết được số khách mua vé điện tử lên đến gần 400 khách. Trước mắt, việc bán vé rất thuận lợi. Hệ thống bán vé này hứa hẹn đem đến cho khách hàng nhiều tiện lợi. Khách chỉ việc in vé ở bất kỳ đâu, đến giờ ra ga lên tàu chứ không cần bắt buộc phải ra ga lấy vé. Về cơn bản, hệ thống sẽ ngăn chặn được nạn "cò vé" vốn vẫn hoành hành, vì tất cả các thông tin khách hàng sẽ tập trung vào ma trận được in trên vé, khi khách lên tàu, thiết bị điện tử cầm tay sẽ kiểm tra chính xác thông tin và giấy tờ tùy thân của khách hàng".

Thiết bị điện tử này sẽ kiểm tra thông tin cá nhân khách hàng

Thiết bị điện tử này sẽ kiểm tra thông tin cá nhân khách hàng

Có mặt tại ga Hà Nội trong buổi sáng đầu tiên triển khai hệ thống bán vé qua mạng, bác Phạm Mạnh Vinh (Nghệ An) chia sẻ: "Bán vé cho người dân bằng hệ thống hiện đại này là điều vô cùng đáng mừng. Chúng tôi có thể tiết kiệm được thời gian, tiền bạc khi không phải ra tận ga mua vé, cũng không còn gặp cảnh chen lấn. tranh nhau mua vé về quê như trước. Mọi thứ đều bình đẳng, tôi rất ủng hộ trước cố gắng này của ban lãnh đạo Đường sắt".

Theo bà Anh Đào, một điểm đáng lưu ý của hệ thống, những khách hàng đã đặt chỗ nhưng làm mất thẻ sẽ vẫn được lên tàu. Với vé điện tử, thông tin về hành khách, số chỗ, số toa, đoàn tàu được lưu trên hệ thống. Khách hàng chỉ cần khai lại đúng thông tin cá nhân theo giấy tờ tùy thân hợp lệ đã đăng ký khi mua vé là sẽ được nhân viên nhà ga cấp lại thẻ lên tàu.

Tuy nhiên, trong buổi sáng hôm nay, hành khách vẫn phải ra tận ga mua vé chứ chưa thao tác mua vé được tại nhà. Đại diện Tập đoàn FPT - đơn vị hợp tác với ĐSVN xây dựng hệ thống bán vé điện tử giải thích: "Mô hình bán vé mới là một sự chuyển đổi tương đối lớn về mặt kĩ thuật, từ một hệ thống nhỏ sang một hệ thống quy mô hơn rất nhiều. 23h ngày 31/8, FPT đã bắt đầu quy trình chuyển đổi, theo dự kiến, sẽ mất khoảng 3 giờ để hoàn tất việc chuyển đổi. Tuy nhiên, do vấn đề kỹ thuật tương đối phức tạp cho nên việc chuyển đổi đã kéo dài hơn. Cho đến sáng nay, toàn bộ hệ thống lõi của hệ thống bán vé điện tử đã bắt đầu đi vào hoạt động. Người dân trong hôm nay đã có thể ra ga mua vé điện tử. Riêng với hệ thống bán vé trên web, FPT dự kiến sẽ hoàn tất trong buổi sáng 1/9".

Nhân viên FPT khẩn trương hoàn thiện hệ thống trong buổi sáng ngày hôm nay

Nhân viên FPT khẩn trương hoàn thiện hệ thống trong buổi sáng ngày hôm nay

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước