Triển lãm về mỹ thuật 30 năm đổi mới sẽ diễn ra từ 21-28/9

Theo TTXVN-Thứ sáu, ngày 16/09/2016 13:08 GMT+7

Tranh khắc gỗ của Vũ Đình Tuấn sẽ xuất hiện trong triển lãm. Ảnh: Dân trí .

VTV.vn - Từ ngày 21- 28/9/2016, Bộ VHTTDL chủ trì, Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm tổ chức triển lãm "Mở cửa" - Mỹ thuật 30 năm thời kỳ đổi mới (1986 - 2016).

Khác với các sự kiện trước đây, triển lãm "Mở cửa" - Mỹ thuật 30 năm thời kỳ đổi mới (1986 - 2016) có sự đổi mới từ phương thức tổ chức đến tiêu chí chọn tác giả, tác phẩm tham dự. Đặc biệt, Triển lãm không thành lập Hội đồng nghệ thuật mà công tác tuyển chọn được giao cho cán bộ Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm đảm trách. Ban Tổ chức cũng chủ động mời nghệ sĩ tham gia triển lãm. Nghệ sĩ được lựa chọn trên cớ sở tiêu chí: có tư duy sáng tạo mới, dấu ấn và bản sắc cá nhân.

Triển lãm trưng bày 50 tác phẩm của 50 nghệ sỹ tạo hình Việt Nam. Mỗi tác giả tham dự triển lãm chủ động lựa chọn tác phẩm để trưng bày.

Theo ban Tổ chức, các phẩm tham dự triển lãm đa dạng về chất liệu (sơn dầu, sơn mài, tổng hợp, sắt hàn, acrylic, inox,…) cũng như loại hình (hội họa, đồ họa, điêu khắc, sắp đặt, sắp đặt- điêu khắc). Hiện có 48 tác phẩm được sáng tác trong 16 năm trở lại đây, trong đó có 25 tác phẩm ra đời trong năm 2016; 1 tác phẩm sáng tác trước năm 2000.

Trong khuôn khổ triển lãm, ngày 22 – 23/ 9, các nghệ sỹ sẽ có chuyến thăm quan dã ngoại, giao lưu tại đình làng Hạ Hiệp huyện Phúc Thọ, chùa Thầy huyện Quốc Oai, Hà Nội và Bảo tàng Không gian văn hóa Mường tỉnh Hòa Bình. Một cuốn sách ảnh về mỹ thuật 30 năm đổi mới cũng được xuất bản sau khi triển lãm kết thúc.

Tại cuộc họp báo diễn ra ngày 16/9 tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Vương Duy Biên cho biết: Trong 30 năm đổi mới, Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu to lớn trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Cùng với sự phát triển của đất nước, mỹ thuật đương đại Việt Nam đã có nhiều biến đổi, phát triển, hòa nhập với quốc tế, khu vực. Một thế hệ tác giả thời kỳ đổi mới đã hình thành, tạo nên diện mạo của mỹ thuật đương đại Việt Nam đa dạng về xu hướng và phong cách sáng tác, có dấu ấn cá nhân. Triển lãm được tổ chức để nhìn nhận, đánh giá sự phát triển và đổi mới của mỹ thuật Việt Nam trong 30 năm; giúp công chúng có cái nhìn khái quát về đời sống mỹ thuật Việt Nam 30 năm đổi mới của đất nước./.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tạiTV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước