Trình Quốc hội Luật Phòng, chống tham nhũng (sửa đổi)

Ban Thời sự-Thứ năm, ngày 31/05/2018 14:58 GMT+7

Hình ảnh phiên họp sáng 31/5

VTV.vn - Sáng nay (31/5), Quốc hội họp phiên toàn thể nghe các báo cáo về dự thảo Luật Phòng, chống tham nhũng sửa đổi. Đây là lần thứ 2 Dự luật này được trình quốc hội cho ý kiến.

Thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái trình bày Báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự án Luật Phòng, chống tham nhũng (sửa đổi) sau khi được tiếp thu, chỉnh lý liên quan đến việc mở rộng phạm vi điều chỉnh của dự thảo Luật ra khu vực ngoài Nhà nước và các quy định phòng chống tham nhũng trong khu vực này; đối tượng có nghĩa vụ kê khai tài sản, thu nhập; cơ quan, đơn vị kiểm soát tài sản, thu nhập; công khai bản kê khai tài sản, thu nhập; minh bạch và kiểm soát tài sản, thu nhập; kiểm soát xung đột lợi ích.

Thẩm tra dự thảo Luật này, Ủy ban Tư pháp đánh giá dự Luật đã tiếp thu ý kiến các đại biểu Quốc hội, có nhiều quy định được chỉnh lý bổ sung nhằm bảo đảm tính khả thi, phù hợp với thực tiễn, đồng bộ với hệ thống pháp luật hiện hành. Tuy nhiên, đối với những nội dung quan trọng còn nhiều ý kiến khác nhau, Ủy ban Tư pháp cũng đề nghị giữ nguyên như dự thảo luật để xin ý kiến các đại biểu Quốc hội.

Về việc mở rộng phạm vi điều chỉnh của luật ra khu vực ngoài nhà nước, Ủy ban Tư pháp tán thành với dự thảo nhưng đề nghị cân nhắc theo hướng: thu hẹp phạm vi thanh tra về công tác phòng chống tham nhũng đối với khu vực này, đồng thời quy định chặt chẽ về căn cứ, trình tự, thủ tục tiến hành thanh tra để tránh bị lạm dụng, gây khó khăn cho các tổ chức, doanh nghiệp.

Về nội dung xử lý tài sản, thu nhập kê khai không trung thực, tài sản, thu nhập tăng thêm không giải trình được một cách hợp lý, tán thành với nội dung này, song Ủy ban Tư pháp cho rằng việc xử lý theo phương án nào cần được cân nhắc rất thận trọng, có bước đi phù hợp để vừa đáp ứng yêu cầu phòng chống tham nhũng vừa bảo đảm quyền cơ bản của công dân.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước