Trung Quốc đánh giá cao Việt Nam trong phòng chống dịch COVID-19

Ban Thời sự-Thứ năm, ngày 02/04/2020 20:42 GMT+7

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc điện đàm với Thủ tướng Quốc vụ viện Trung Quốc Lý Khắc Cường. Ảnh: VGP

VTV.vn -Chiều 2/4, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã điện đàm với Thủ tướng Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường để trao đổi về công tác hợp tác giữa hai nước trong phòng chống COVID-19.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chúc mừng và đánh giá cao Trung Quốc đạt được thành quả to lớn trong công tác chống dịch COVID-19 dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Trung Quốc với hạt nhân là Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tập Cận Bình và sự điều hành hiệu quả của Thủ tướng Lý Khắc Cường và Quốc vụ viện Trung Quốc, cùng với sự tham gia tích cực của nhân dân Trung Quốc và nỗ lực hợp tác quốc tế của Trung Quốc trong công tác này.

Thủ tướng nhấn mạnh công tác phòng, chống dịch COVID-19 của Việt Nam được triển khai mạnh mẽ từ Trung ương tới các địa phương với tinh thần "chống dịch như chống giặc". Sau khi đạt kết quả tích cực trong giai đoạn đầu, hiện nay đã bước vào giai đoạn mới với diễn biến rất phức tạp trên thế giới, song Việt Nam vẫn đang kiểm soát tình hình, chủ động phòng, chống dịch bệnh lây lan, cố gắng bảo đảm an sinh xã hội, an toàn cho người dân Việt Nam và công dân nước ngoài đang sinh sống tại Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cảm ơn Trung Quốc hỗ trợ Việt Nam thông qua trao đổi kinh nghiệm và một số tỉnh thành, doanh nghiệp Trung Quốc hỗ trợ vật tư y tế cho Việt Nam, đồng thời nhấn mạnh kết quả hợp tác tốt giữa hai nước về phòng chống dịch sẽ là điểm sáng trong quan hệ hai nước trong năm nay kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.

Thủ tướng Lý Khắc Cường đánh giá cao Việt Nam trong công tác phòng chống dịch COVID-19 nên đang cơ bản kiểm soát tốt được dịch bệnh này, đồng thời thông báo các thành tựu của Trung Quốc trong công tác phòng chống dịch COVID-19.

Thủ tướng Lý Khắc Cường cảm ơn Việt Nam đã ủng hộ khi dịch bệnh tại Trung Quốc ở cao điểm. Nhất là Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gửi điện thăm hỏi từ rất sớm và các Bộ, ngành, địa phương Việt Nam cũng có hình thức hỗ trợ. Thủ tướng Lý Khắc Cường thông báo Trung Quốc sẽ có hình thức viện trợ và cũng sẽ cung cấp vật tư, trang thiết bị phòng chống dịch bệnh trong khả năng của Trung Quốc.

Hai bên nhất trí coi trọng việc bảo vệ sức khỏe và bảo đảm quyền lợi hợp pháp của công dân nước này ở nước kia. Về tăng cường hợp tác quốc tế trong phòng chống dịch COVID-19, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định với tư cách là Chủ tịch ASEAN, Việt Nam đã và đang chủ trì trao đổi, tăng cường phối hợp về phòng chống dịch giữa các nước ASEAN và ASEAN với các nước đối tác, trong đó có cơ chế ASEAN+3.

Thủ tướng Lý Khắc Cường khẳng định Trung Quốc luôn chủ động, cố gắng trong hợp tác quốc tế về phòng chống dịch, đồng thời ủng hộ những sáng kiến và nỗ lực hợp tác quốc tế của Việt Nam, bày tỏ mong muốn cộng đồng quốc tế cùng chung tay hành động.

Hai Thủ tướng cũng nhấn mạnh về tầm quan trọng của mối quan hệ giữa hai nước và khẳng định mong muốn phát triển quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam và Trung Quốc đạt nhiều thành quả thiết thực, to lớn hơn nữa. Đồng thời nhất trí chỉ đạo các Bộ, ngành, địa phương hai bên tiếp tục phối hợp chặt chẽ duy trì các hoạt động thương mại và đầu tư, chuẩn bị các biện pháp khôi phục du lịch, hàng không, giao lưu nhân dân ngay sau khi dịch bệnh kết thúc.

Sau các cuộc điện đàm với Tổng thống Indonesia, Thủ tướng Czech, Thủ tướng Lào và Thủ tướng Campuchia, đây là cuộc điện đàm thứ 5 giữa Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc với lãnh đạo các nước về hợp tác giữa Việt Nam với các trong phòng chống đại dịch COVID-19.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước