Trung Quốc ngừng mua khiến đầu ra cá tra gặp khó

Huỳnh Tâm, Nguyễn Thường, Phú Cường, Đức Anh (VTV9)-Thứ năm, ngày 21/07/2016 10:51 GMT+7

VTV.vn - Câu chuyện gặp khó về đầu ra của cá tra do Trung Quốc ngừng mua lại lần nữa dóng lên hồi chuông về những rủi ro tiềm ẩn và thiệt hại liên quan đến thương lái Trung Quốc.

Ồ ạt thả nuôi, giữ kích cỡ cá lớn để bán cho thương lái Trung Quốc là việc nhiều nguời nuôi cá tra tại ĐBSCL đã làm trong thời gian gần đây. Điều đáng nói, hoạt động này không có bất cứ văn bản hợp đồng nào mà chỉ dựa vào lời hứa và sự tin tưởng giữa hai bên.

Do đó, sẽ là lẽ tất yếu khi thương lái Trung Quốc ngưng mua, giá cả cũng như đầu ra của cá tra gặp khó khăn. Hiện ở nhiều vùng nuôi, có không ít hộ đang tồn hàng nghìn tấn cá tra quá lứa trong khi các doanh nghiệp thủy sản trong nước không có nhu cầu chế biến cỡ cá như vậy.

Theo các doanh nghiệp thủy sản, Trung Quốc là thị trường lớn nhập khẩu cá tra của Việt Nam, chiếm gần 20% thị phần. Thị trường này liên tục thay đổi về sản phẩm. Do đó, người nuôi cá tra phải hết sức thận trọng, không nên sản xuất ồ ạt khi chưa có hợp đồng thu mua chính thức từ phía thương lái Trung Quốc.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tạiTV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước