Trung tâm chiếu xạ hoa quả tươi đầu tiên ở miền Bắc đi vào hoạt động

Quang Hạnh (Ban Thời sự)-Thứ bảy, ngày 09/04/2016 11:55 GMT+7

VTV.vn - Trung tâm này có khả năng thực hiện chiếu xạ hoa quả tươi với công suất từ 25-30 tấn/ngày. Ước tính, chi phí chiếu xạ 1kg hoa quả khoảng 0,3 USD.

Bắt đầu từ năm nay, các loại quả vải, nhãn sẽ không còn phải hành trình ngược vào Nam để chiếu xạ trước khi xuất khẩu sang thị trường quốc tế khi cơ sở chiếu xạ đầu tiên ở miền Bắc đặt tại Hà Nội chính thức đi vào hoạt động.

Trung tâm này sẽ giúp mỗi cân vải xuất khẩu giảm được khoảng 2 USD, khoảng gần 50.000 đồng, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp và nâng cao cạnh tranh về giá cho nông sản của bà con nông dân ta.

Từ cuối năm 2014, các thị trường Mỹ, Australia đã mở cửa cho một số sản phẩm hoa quả tại phía Bắc như vải, nhãn đã được phép nhập khẩu. Nhưng do các thị trường này yêu cầu bắt buộc vải, nhãn phải được chiếu xạ để giải quyết triệt để nhiễm khuẩn, dịch bệnh nên đã gây ra khó khăn và tốn kém cho các doanh nghiệp Việt Nam.

Từ năm 2014 đến nay, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ đầu tư 2 phòng bảo quản lạnh đầu ra và đầu vào cho các sản phẩm hoa quả. Sau khi nâng cấp, trung tâm này có khả năng thực hiện chiếu xạ hoa quả tươi với công suất từ 25-30 tấn một ngày. Ước tính, chi phí chiếu xạ 1kg hoa quả khoảng 0,3 USD, tương đương 6.000 đồng.

Năm 2015, mới chỉ có 10 tấn vải xuất được sang thị trường Mỹ. Việc đưa trung tâm chiếu xạ đầu tiên ở phía Bắc đi vào hoạt động cho thấy nỗ lực của Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn nhằm tìm đầu ra cho hàng hóa nông sản của Việt nam hướng tới những thị trường mới có giá trị cao hơn cho người nông dân và tránh phụ thuộc vào một thị trường.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước