Chất vấn Bộ trưởng Bộ Giáo dục

"Trường đạt chuẩn mà sân trường mỗi lần tập trung mời 5 cháu mỗi lớp, trường THCS dùng bàn ghế cấp 1?"

P.V-Thứ tư, ngày 06/06/2018 10:59 GMT+7

Đại biểu Nguyễn Sỹ Cương (Ninh Thuận) đặt câu hỏi cho Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ về vấn đề chuẩn giả trong giáo dục tại Việt Nam.

VTV.vn - Đại biểu Nguyễn Sỹ Cương (Ninh Thuận) bức xúc đặt câu hỏi cho Bộ trưởng Bộ Giáo dục Phùng Xuân Nhạ về vấn đề chuẩn giả trong giáo dục tại Việt Nam.

Trong phiên chất vấn Bộ trưởng Bộ Giáo dục tại Quốc hội sáng 6/6, Đại biểu Nguyễn Sỹ Cương (Ninh Thuận) có đặt câu hỏi – "Chuẩn giả trong giáo dục, trường đạt chuẩn, giáo viên đạt chuẩn nhưng thực tế chưa đạt. Các địa phương cho nợ chuẩn… Bộ Giáo dục có biết điều này không? Giải pháp cho vấn đề này là gì?"

Bên cạnh đó, đại biểu này cũng đặt vấn đề về việc phụ huynh đến "nộp tiền" cho giáo viên để nâng điểm những môn không học thi, cho đạt đủ điểm được thi tốt nghiệp và đại học và muốn lắng nghe hướng giải quyết của vị lãnh đạo ngành Giáo dục.

Trường đạt chuẩn mà sân trường mỗi lần tập trung mời 5 cháu mỗi lớp, trường THCS dùng bàn ghế cấp 1? - Ảnh 1.

Trả lời chất vấn của đại biểu Nguyễn Sỹ Cương (Ninh Thuận), Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho hay "vấn đề chuẩn giả là có thật nhưng... liên quan tới 19 chỉ tiêu về nông thôn mới

Trả lời cho câu hỏi này, Bộ trưởng Bộ Giáo dục Phùng Xuân Nhạ khẳng định vấn đề được đại biểu Cương nêu ra là có – " Vấn đề này là có thật, nhưng liên quan tới 19 chỉ tiêu về nông thôn mới (có 2 tiêu chuẩn về giáo dục). Vì một số địa phương muốn đạt nông thôn mới nên xin nợ chuẩn, chúng tôi biết. Chúng tôi giám sát, kiên quyết không chấp nhận cho nợ chuẩn".

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cũng khẳng định không đồng tình, thậm chí cấm việc các trường chuyên thường có tình trạng học tủ, học lệch, xem nhẹ các môn khác. "Giáo dục phổ thông là giáo dục toàn diện, không phải để học thi, chúng tôi kiên quyết phản đối, đồng thời, tăng cường vài trò giám sát. Các địa phương, các trưởng phải thực hiện nghiêm vấn đề này" – Bộ trưởng Nhạ chia sẻ.

Chưa hài lòng với phần trả lời chất vấn của Bộ trưởng Bộ giáo dục, đại biểu Nguyễn Sỹ Cương tranh luận lại: "Chuẩn giả trong giáo dục không gắn với nông thôn mới đâu mà ở ngay gần đây thôi, cách hội trường này (Tòa nhà Quốc hội – PV) chừng 5-7 phút di chuyển thôi, lúc nào có thời gian tôi mời Bộ trưởng đi với tôi. Trường đạt chuẩn quốc gia mà không có cái gì là chuẩn cả. Trường đạt chuẩn Quốc gia mà sân trường mỗi lần tập trung mời 5 cháu mỗi lớp xuống. Trường THCS mà bàn ghế cấp 1, đến lúc phụ huynh chịu không nổi góp tiền mua bàn ghế mới thì đến lúc hỏng lại mời phụ huynh đến sửa…"

"Liên quan đến vấn đề đạo đức, bố mẹ học sinh nộp tiền để học sinh đạt tiêu chuẩn được thi thì các cháu nghĩ về thầy cô ra sao. Đây là vấn đề cần quan tâm".

Bổ sung thêm phần trả lời trước thắc mắc của đại biểu Cương, Bộ trưởng Bộ Giáo dục cho hay: "Phần nông thôn mới chỉ là một quy định đạt chuẩn, còn rất nhiều quy định khác nữa. Ý của tôi là đâu đó trong phần nông thôn mới thì có những trường xin nợ chuẩn.

Liên quan tới vấn đề "đi thầy, cô", Bộ trưởng Nhạ bình luận: "Phụ huynh đã vô tình có hành động làm cho con em của mình thấy điều không đúng vẫn được tồn tại. Nhân đây, tôi cũng rất mong quý vị phụ huynh nếu có trường hợp này thì cũng cùng với ngành giáo dục trường để không còn xảy ra hoạt động này nữa. Một mình nhà trường không thể làm được mà phải cùng chung tay với phụ huynh để ngăn chặn vấn đề này.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước