Trường học, trụ sở công sẽ được phép cho thuê đất

Khánh Huyền - Mạnh Hùng (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ ba, ngày 28/07/2015 22:22 GMT+7

VTV.vn - Tới đây, các đơn vị sự nghiệp công lập dù chưa tự chủ về tài chính vẫn sẽ được phép cho thuê đất công nếu không sử dụng.

Cục Quản lý công sản đang quản lý tài sản thuộc các đơn vị sự nghiệp công lập có giá trị gần 1 triệu tỉ đồng, trong đó riêng tài sản là đất chiếm tới gần 70%. Hiện nay, nhiều Bộ, ngành, địa phương có đất công không sử dụng nhưng vẫn phải bỏ hoang, vì quy định các đơn vị sự nghiệp công lập chưa tự chủ về tài chính thì không được cho thuê các tài sản này.

Đây là một sự lãng phí lớn. Chính vì thế, tới đây Bộ Tài chính sẽ sửa đổi cơ chế quản lý tài sản Nhà nước, trong đó, cho phép đơn vị sự nghiệp công lập được cho thuê hoặc liên kết kinh doanh nếu không sử dụng. Số tiền này sẽ được bổ sung và quỹ sự nghiệp của đơn vị.

Ông Trần Đức Thắng, Cục trưởng Cục quản lý Công sản - Bộ Tài chính cho rằng: “Đơn giản như một trường học cấp 1, 2 là đơn vị sự nghiệp được Nhà nước nuôi 100%, nhưng buổi tối có thể cho thuê để dạy Ngoại ngữ, Tin học”.

Trước lo ngại cơ chế mới này có thể giúp các đơn vị công lập tận dụng để cho thuê tài sản tràn lan, Cục Quản lý công sản khẳng định, luật pháp đã có những quy định chặt chẽ để xử lý các đơn vị sai phạm.

Đầu tháng 8 tới, Cục Quản lý công sản sẽ rà soát việc sử dụng đất, trụ sở tại các Bộ, ngành địa phương trên địa bàn TP Hà Nội.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước