Trường hợp tự hết HIV: Có thể do nhầm lẫn trong khai tên lấy mẫu

Đặng Quang - Lê Huân (VTV9)-Thứ năm, ngày 09/06/2016 09:25 GMT+7

VTV.vn - Trung tâm phòng chống HIV/AIDS tỉnh Bình Thuận đã đưa ra những phản hồi về việc bệnh nhân mắc HIV sau 19 năm nhận được kết quả âm tính với bệnh này.

Theo lãnh đạo Trung tâm phòng chống HIV/AIDS tỉnh Bình Thuận, quy trình xét nghiệm 19 năm trước và hiện nay không khác nhau. Hầu hết những người làm ở bộ phận này cách đây 19 năm hiện đã nghỉ hưu. Trong khi đó, mẫu dương tính HIV tại Trung tâm phòng chống HIV/AIDS tỉnh Bình Thuận chỉ được lưu trữ trong vòng 2 năm. Công tác lấy mẫu cách đây 19 năm là do huyện gửi lên cho Trung tâm xét nghiệm chứ không khép kín như hiện nay.

Các chuyên gia y tế đều khẳng định, việc tự hết HIV là không có cơ sở khoa học. Do đó, chỉ còn một giả thiết cho trường hợp ông Trần Ngọc Khanh (thôn Vĩnh Hải, xã Vĩnh Hảo, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận) là có sự nhẫm lẫn trong việc khai tên lấy mẫu ban đầu, tức là kết quả dương tính cách đây 19 năm không phải là của ông Khanh.

Được biết, ông Trần Ngọc Khanh bị xác định nhiễm HIV cách đây 19 năm đã bất ngờ nhận được kết quả âm tính vào ngày 16/5 vừa qua. Vụ việc đã gây ra nhiều tranh cãi về việc xét nghiệm ban đầu sai hay là ông Khanh tự khỏi bệnh.

Được minh oan sau 19 năm mang tiếng nhiễm HIV Được "minh oan" sau 19 năm mang tiếng nhiễm HIV

VTV.vn - Suốt 19 năm cuộc sống bị đảo lộn vì bị cho là nhiễm HIV, ngày 16/5, ông Trần Ngọc Khanh (tỉnh Bình Thuận) đã may mắn phát hiện không bị nhiễm căn bệnh thế kỷ này.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước