TT-Huế: Nhân giống thành công cá dìa bằng sinh sản nhân tạo

Minh Tây (VTV8)-Thứ tư, ngày 20/07/2016 15:06 GMT+7

VTV.vn - Khoảng 7.000 con cá dìa giống được thực hiện sinh sản nhân tạo và ương nuôi tại trại giống Khoa thủy sản, Đại học Nông lâm Huế đang sinh trưởng và phát triển tốt.

Sau 2 năm nghiên cứu sinh sản nhân tạo cá dìa, giảng viên Lê Văn Bảo Duy thuộc Khoa Thủy sản, trường ĐH Nông lâm Huế đã thành công và tiến hành sản xuất đại trà, đã giải quyết những khó khăn về nguồn giống cho bà con ngư dân. Đây là lần đầu tiên tại Việt Nam, nghiên cứu sinh sản nhân tạo và ương nuôi cá dìa thành công.

Ưu điểm của giống cá dìa sinh sản nhân tạo này là tỷ lệ sống cao, có khả năng chống chịu với dịch bệnh, đáp ứng được nhu cầu giống quanh năm cho bà con ngư dân. Chính vì vậy, bà con sẽ không còn phụ thuộc vào nguồn giống được khai thác từ tự nhiên chỉ xuất hiện 1 – 2 lần trong năm, tỷ lệ sống thấp và số lượng đang giảm đi nhanh chóng như hiện nay. Hiện, số cá dìa giống đang được xuất bán cho các trung tâm khuyến nông lâm ở các tỉnh và bà con ngư dân địa phương để nuôi thử nghiệm với giá thấp hơn giá thị trường…

Việc thành công trong nhân giống cá dìa bằng sinh sản nhân tạo lần này sẽ là bước ngoặt quan trọng trong phát triển nuôi trồng thủy hải sản, vì ngư dân có thể tăng vụ nuôi, tăng năng suất, giảm thiệt hại về con giống, khó khăn lớn mà lâu nay người nuôi trồng vẫn gặp phải.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước