Từ bỏ "văn hóa không nhúc nhích"

Ngọc Thành (Ban Thời sự)-Thứ tư, ngày 01/02/2017 21:01 GMT+7

VTV.vn - Những địa phương và bộ ngành còn còn giữ văn hóa "không nhúc nhích" chắc chắn sẽ bị tụt lại trong quá trình phát triển.

Thủ tướng Chính phủ đi chợ, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xuống đồng, Bộ trưởng Bộ Y tế đến tận giường bệnh hay Bộ Công Thương xóa bỏ nhiều quy định gây khó cho doanh nghiệp - một Chính phủ hành động đang dần hiện rõ thông qua những việc làm cụ thể từ nhỏ đến lớn chứ không chỉ là lời nói xuông. Thế nhưng, sự chuyển động ấy mới ở phần ngọn khi còn rất nhiều bộ ngành, địa phương vẫn còn "văn hóa không nhúc nhích".

Không khó để tìm thêm những vụ việc khiến người dân búc xúc mà nguyên nhân được cho là do chính quyền địa phương, các cấp không tuân thủ pháp luật hoặc chậm trễ thực hiện chỉ đạo hay kết luận của cấp trên. Gần đây nhất là vụ chậm giải quyết vụ áp thuế 5,7 tỷ đồng cho hơn 250m2 đất ở Lâm Đồng. Những hành động tương tự như thế này đã được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ ra là một thứ "văn hóa không nhúc nhích".

Những địa phương và bộ ngành còn còn giữ "văn hóa không nhúc nhích" chắc chắn sẽ bị tụt lại trong quá trình phát triển. Bởi Chính phủ hành động quyết liệt phục vụ người dân và doanh nghiệp không còn là khẩu hiểu mà đã được cụ thể hóa bằng hành động. Một Chính phủ liêm chính, kiến tạo và phục vụ là điều mà người dân mong mỏi và năm mới là thời điểm thích hợp để bắt đầu từ bỏ "văn hóa không nhúc nhích".

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước