Từ tháng 7/2019, cơ sở sản xuất thực phẩm chức năng chưa đạt chuẩn sẽ phải đóng cửa

Kim Xuân - Quang Linh - Minh Đức (Ban Thời sự)-Thứ năm, ngày 27/12/2018 12:27 GMT+7

VTV.vn - Theo yêu cầu của Bộ Y tế, từ tháng 7/2019, tất cả cơ sở sản xuất thực phẩm chức năng không thực hành sản xuất tốt, không đảm bảo an toàn thực phẩm buộc phải đóng cửa.

Yêu cầu trên được đưa ra khi nhiều cơ sở sản xuất công bố các sản phẩm bảo vệ sức khỏe trên các phương tiện truyền thông nhưng phần lớn chỉ có văn phòng, không có nhà máy sản xuất. Hầu hết các vụ vi phạm về thực phẩm chức năng được phát hiện đều là các sản phẩm không đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng.

Vụ sản phẩm điều trị ung thư được làm từ bột than tre của công ty Vinaca được phát hiện vừa qua đã cho thấy sự hỗn loạn của thị trường thực phẩm chức năng trong nước. Việc quy định các cơ sở sản xuất thực phẩm chức năng bắt buộc phải đạt tiêu chuẩn GMP như sản xuất thuốc chỉ có 300/4000 doanh nghiệp sản xuất thực phẩm chức năng đạt chuẩn.

Đạt chuẩn GMP trong sản xuất thực phẩm chức năng sẽ đáp ứng được cả 2 mục tiêu đó là: Nâng cao chất lượng sản phẩm và tạo hành lang pháp lý minh bạch, công bằng để doanh nghiệp phát triển lành mạnh, loại bỏ được các doanh nghiệp không đủ điều kiện sản xuất tham gia vào thị trường.

Việc áp dụng GMP với sản xuất thực phẩm chức năng sẽ được thực hiện từ tháng 7/2019 nhằm mục tiêu siết chặt quản lý, đồng thời thúc đẩy ngành sản xuất thực phẩm chức năng phát triển, thực hiện đúng mục đích là dự phòng bệnh và nâng cao thể trạng của người tiêu dùng.

Thu hồi trăm mẫu dược phẩm, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng... không đạt chất lượng Thu hồi trăm mẫu dược phẩm, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng... không đạt chất lượng

VTV.vn - Bộ Y tế đã phát hiện 946 mẫu sản phẩm không đạt tiêu chuẩn chất lượng, 417 mẫu bị đình chỉ lưu hành và thu hồi, 903 phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm bị thu hồi.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước