TP.HCM là đầu mối tiêu thụ thịt lợn lớn nhất ở khu vực phía Nam, bình quân mỗi ngày có khoảng 10.000 con lợn được tiêu thụ tại thành phố. Vì vậy, việc phòng ngừa dịch tả lợn châu Phi có thể lây lan từ các vùng nuôi khác vào thành phố được ngành Nông nghiệp địa phương đặc biệt chú trọng.
Theo Chi cục Thú y và Chăn nuôi TP.HCM, thành phố đang nằm trong tình huống nguy cơ cao không chỉ với thịt nóng mà ngay cả với thịt đông lạnh vì virus tả lợn châu Phi có thể sống trong thịt đông lạnh tới 1.000 ngày. Vì vậy, sự phối hợp giữa các ban, ngành nhằm ngăn chặn tình trạng nhập lậu thịt lợn trái phép, không rõ nguồn gốc được thành phố triển khai khẩn cấp.
Hiện tại, TP.HCM đang thực hiện theo kinh nghiệm của các nước đã có dịch, đó là chú trọng vào phương pháp phòng bệnh như: kiểm soát vận chuyển và chăn nuôi an toàn sinh học, đồng thời đưa ra 3 tình huống để kịp thời ngăn chặn dịch (dịch chưa xảy ra trên địa bàn thành phố nhưng đã có dịch ở các tỉnh thành khác; dịch bệnh chưa xảy ra tại TP.HCM nhưng đã có mặt tại các địa phương cung cấp thịt lợn cho thành phố và dịch bệnh xảy ra tại các hộ chăn nuôi trên địa bàn thành phố), qua đó đảm bảo an toàn nguồn chăn nuôi và an toàn cho người tiêu dùng.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!