Ủy ban Thường vụ Quốc hội không đồng ý tăng thêm đối tượng được cảnh vệ

Thu Trà - Đức Thuận (Ban Thời sự)-Thứ hai, ngày 15/08/2016 19:20 GMT+7

Phiên họp thứ 2 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (Ảnh: VGP)

VTV.vn - Các thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị giữ nguyên đối tượng cảnh vệ như quy định tại Pháp lệnh hiện hành để tránh tăng thêm biên chế.

Dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, sáng nay (15/8), phiên họp thứ 2 Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã khai mạc. Cho ý kiến vào dự thảo Luật Cảnh vệ, Ủy ban Thường vụ Quốc hội nhất trí với việc nâng Pháp lệnh Cảnh vệ thành Luật nhằm bảo đảm sự thống nhất trong hệ thống pháp luật và đáp ứng yêu cầu bảo vệ đặc biệt các đồng chí lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, các hoạt động đối ngoại và các mục tiêu trọng yếu của quốc gia.

Dự thảo Luật bổ sung đối tượng cảnh vệ là Bộ trưởng Bộ Ngoại giao, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao. Theo cơ quan soạn thảo, ba chức danh này là những người đứng đầu các cơ quan xét xử, kiểm soát hoạt động tố tụng và ngoại giao, với đặc thù công việc luôn tiềm ẩn nguy hiểm và rủi ro cao, nảy sinh nhiều tình huống bất trắc, khó lường đe dọa tính mạng, sức khỏe nên cần phải áp dụng chế độ bảo vệ đặc biệt nhằm bảo đảm tuyệt đối an toàn cho họ.

Thảo luận tại phiên họp, các thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị giữ nguyên đối tượng cảnh vệ như quy định tại Pháp lệnh hiện hành vì khi bổ sung các đối tượng như dự luật thì một số chức danh Bộ trưởng khác như Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Bộ trưởng Bộ Công an cũng có vị trí, tầm ảnh hưởng quan trọng phải được bổ sung và như vậy cũng sẽ tăng biên chế, cơ cấu, tổ chức của lực lượng cảnh vệ.

Chiều nay, thảo luận về dự thảo Luật Công an xã, có đại biểu đề nghị cần coi đây là lực lượng chính quy. Bởi đây là lực lượng tiếp xúc với dân nhiều nhất, thường xuyên nhất. Các đại biểu phân tích hoạt động của công an xã cũng gây ảnh hưởng đến quyền con người, quyền công dân, trong đó có oan sai, vì vậy nên có quy định về trình độ, giới hạn quyền lực để công an xã không lạm quyền.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước