Văn hóa giao thông trên cao tốc cần được nâng cao

Ban Thời sự-Thứ bảy, ngày 30/03/2019 11:45 GMT+7

VTV.vn -Đường cao tốc là đường được thiết kế đặc biệt cho xe cộ lưu thông ở tốc độ cao. Như vậy, chỉ cần những lỗi như lấn làn, dừng đỗ xe sai quy định đã tiềm ẩn nguy cơ gây TNGT.

Tổ tuần tra lưu động trên tuyến cao tốc Nội Bài - Lào Cai cho biết, những trường hợp vi phạm dừng đỗ trên cao tốc không phải hiếm gặp. Tuy nhiên, với chiều dài hơn 200km như tuyến đường này, không phải lúc nào cũng có lực lượng tuần lưu để nhắc nhở người vi phạm.

Đã có không ít vụ tai nạn thương tâm xảy ra do nguyên nhân xe dừng đỗ sai quy định trên đường cao tốc. Vụ xe tải đâm xe khách trên cao tốc Hà Nội - Bắc Giang khiến 2 người thiệt mạng, 6 người bị thương là một trong số đó nhưng không vì thế những vi phạm giảm đi. Đặc biệt có những trường hợp vô tư dừng đỗ xe và ngồi ăn trên cao tốc.

Kiên quyết xử lý vi phạm là một trong những biện pháp nâng cao văn hóa giao thông trên cao tốc. Tuy nhiên, chế tài xử lý vi phạm trên đường cao tốc vẫn còn hạn chế. Nhiều người cho rằng ngoài xử vi phạm hành chính cần có những hình phạt bổ xung. Tuy nhiên, hiện mới chỉ có quy định từ chối phục vụ những xe vi phạm chở quá tải. Điều đó có nghĩa lỗi dừng đỗ, hay thậm chí gây rối trật tự tại trạm thu phí gây nguy hiểm và cản trở lưu thông vẫn chỉ bị xử phạt hành chính - một mức phạt không đủ sức răn đe.

Tài xế xe khách chạy ngược chiều trên cao tốc bị tước bằng lái 5 tháng Tài xế xe khách chạy ngược chiều trên cao tốc bị tước bằng lái 5 tháng

VTV.vn - Tài xế bị phạt 7,5 triệu đồng, đồng thời bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe trong 5 tháng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước