Văn hóa tiết kiệm lợn đất: Những đồng tiền lẻ mang lại khoản tích góp lớn

Ban Thời sự-Thứ bảy, ngày 09/02/2019 13:33 GMT+7

VTV.vn - Từ những đồng tiền lẻ, ở từng gia đình ra đến ngoài xã hội với các phong trào, con lợn đất có thể mang lại những khoản tích góp lớn.

Nuôi lợn đất là truyền thống của nhiều gia đình Việt. Mỗi cháu bé ra đời sẽ được sắm một con lợn đất, tiền mừng của mọi người sẽ được bỏ hết vào đây. Hết một năm, lợn được đập ra để xem xét thực hiện những mong muốn của con trẻ.

Từ các gia đình, con lợn đất đã ra ngoài xã hội và được "nuôi" trong nhiều đoàn thể. Hàng chục năm nay, Hội Phụ nữ tỉnh Đăk Lăk đã tổ chức cho các hội viên nuôi lợn đất. Mỗi tháng, họ chỉ đóng góp có 3.000 - 5.000 đồng/người. Số tiền này được dùng cho hội viên nghèo vay không lãi để phát triển kinh tế.

Lợn đất cũng được hội khuyến học ở nhiều tỉnh dùng trong việc tiết kiệm để khuyến học như: Thanh Hóa, Quảng Trị, Bạc Liêu. TP.HCM là địa phương đầu tiên phát động phong trào này. Sau 10 năm thực hiện chương trình, Hội khuyến học TP.HCM ở các cấp và bà con đã nuôi được 1.763.772 con lợn đất. Tổng số tiền tiết kiệm được là rất lớn, lên tới hơn 1.158 tỷ đồng.


Học sinh Hưng Yên nuôi lợn đất giúp bạn nghèo vượt khó Học sinh Hưng Yên nuôi lợn đất giúp bạn nghèo vượt khó

VTV.vn - Từ nhiều năm nay, học sinh ở nhiều trường học trên địa bàn tỉnh Hưng Yên đã hào hứng tham gia phong trào "Nuôi lợn đất giúp bạn nghèo vượt khó".


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước