VAV - Phần mềm nhận diện bằng tiếng nói cho người Việt trên di động

Ban Thời sự-Thứ hai, ngày 25/01/2016 20:05 GMT+7

VTV.vn - VAV là sản phẩm “trợ lý ảo”, cho phép người dùng tương tác với di động của họ bằng giọng nói tiếng Việt.

VAV là thành quả của một trong những sản phẩm công nghệ gây được tiếng vang tại Việt Nam vừa qua để phục vụ trong rất nhiều công việc như: tìm đường đi, mở trang web, mở nhạc, tìm kiếm, đặt lịch hẹn, đặt báo thức, hỏi thông tin về giá vàng, hỏi ngày Âm lịch… Phiên bản đầu tiên của phần mềm này được ra mắt ngày 17/11/2015 và lập tức đã tạo hiệu ứng trong cộng đồng công nghệ và người dùng Việt Nam. Hiện có hơn 75.000 lượt tải xuống từ trợ ứng dụng Google Play.

Sản phẩm thông minh, tiện ích và có phần thú vị này được xây dựng bởi nhóm tác giả của khoa Công nghệ Thông tin, trường Đại học Công nghệ, Đại học Quốc gia Hà Nội. Trong chương trình Cuộc sống thường ngày ngày 25/1, TS. Phan Xuân Hiếu, trưởng nhóm nghiên cứu, phát triển sản phẩm đã chia sẻ thông tin về phần mềm VAV.

TS. Phan Xuân Hiếu cho biết: “Có một số phần mềm rất tốt trên nền tảng điện thoại di động như Apple, Siri, Microsoft… và các phần mềm này sử dụng tiếng Anh. Nhu cầu được giao tiếp với máy bằng tiếng Việt đã có từ lâu. Ở Việt Nam, hiện công nghệ này vẫn chỉ ở giai đoạn đầu. Xử lý ngôn ngữ tự nhiên để giúp máy hiểu tiếng Việt là một thử thách không nhỏ đối với công nghệ nước ta. Về cơ bản, phần mềm có thể hiểu được lời nói theo các cú pháp nhất định, nhưng theo ngôn ngữ tuyệt đối thì máy chưa thể nhận diện. Theo đó, chúng tôi đã cố gắng giúp máy hiểu ngôn ngữ tự nhiên một cách mềm mại nhất có thể”.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước