Vay nặng lãi, sinh viên “khổ sở” trả nợ

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ tư, ngày 23/12/2015 13:13 GMT+7

VTV.vn - Chỉ với một tấm thẻ sinh viên hoặc CMND, các bạn sinh viên có thể vay đến cả chục triệu đồng tại một số điểm “Hỗ trợ tài chính sinh viên”.

Từ nhiều năm nay, mỗi khi gặp khó khăn về tài chính, nhiều sinh viên (SV) các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn Hà Nội thường hướng dẫn nhau tìm đến một địa chỉ có tên gọi “Hỗ trợ tài chính sinh viên”.

Được biết, chỉ cần đến đây với một chiếc thẻ sinh viên hay một chiếc chứng minh thư nhân dân là đã có thể vay vài triệu đồng để chi tiêu, thậm chí cả chục triệu đồng. Thế nhưng cái giá phải trả cho hình thức vay tiền này không chỉ bằng tiền mà còn kéo theo nhiều hệ lụy.

Theo ghi nhận của phóng viên, chỉ một đoạn đường vài km từ ngã tư Xuân Thủy - Cầu Giấy đến ĐH Công nghiệp Hà Nội, đã có đến hơn 50 cửa hàng cho vay tiền bằng thẻ sinh viên, mức cho vay từ 2 - 10 triệu đồng và lãi suất từ 4.000 - 6.000 đồng/triệu/ngày, cao hơn gấp nhiều lần mức lãi suất quy định của ngân hàng, chưa kể đến số tiền lãi này sẽ được tăng lên gấp đôi nếu không trả đúng hạn.

Dù tiềm ẩn nhiều nguy cơ khó trả nợ cũng như ảnh hưởng đến sinh hoạt và học tập, thế nhưng những cửa hàng này vẫn là điểm đến quen thuộc của nhiều sinh viên mỗi khi gặp khó khăn về tài chính.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

 

 

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước