Vì sao chỉ 10% thủ khoa xuất sắc làm việc cho TP.Hà Nội?

Thùy An-Thứ tư, ngày 24/08/2016 07:17 GMT+7

Ông Tạ Quang Ngải, Trưởng phòng đào tạo, Sở Nội vụ Hà Nội (đứng phát biểu)

VTV.vn - Trong buổi họp báo tại Thành ủy Hà Nội, chiều 23/8, ông Tạ Quang Ngải, Trưởng phòng Đào tạo, Sở Nội vụ đã có lý giải cho vấn đề này.

Năm 2016 là năm thứ 14 liên tiếp Thành phố Hà Nội tổ chức tuyên dương các thủ khoa xuất sắc tốt nghiệp các trường đại học, học viện trên địa bàn Thành phố.

Từ năm 2003 đến năm 2015, đã có 1.335 Thủ khoa xuất sắc được ghi danh sổ vàng tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám. Tuy nhiên, trong số 1335 thủ khoa, chỉ có 147 em vào làm việc tại các cơ quan, đơn vị thuộc Thành phố, chiếm tỷ lệ khoảng 10%.


Một số thủ khoa tiêu biểu trong buổi họp báo thông tin về chương trình Tuyên dương Thủ khoa xuất sắc tốt nghiệp các trường đại học, học viện trên địa bàn TP.Hà Nội

Một số thủ khoa tiêu biểu trong buổi họp báo thông tin về chương trình Tuyên dương Thủ khoa xuất sắc tốt nghiệp các trường đại học, học viện trên địa bàn TP.Hà Nội

Khi được hỏi về con số khá khiêm tốn này, ông Tạ Quang Ngải, Trưởng phòng Đào tạo, Sở Nội vụ lý giải: Với các em thủ khoa được Thành phố Hà Nội tuyên dương, cơ hội việc làm của các em rất rộng mở. Nhiều em nhận được học bổng đi du học nước ngoài.

Bên cạnh đó, nhiều em được tuyển dụng vào các cơ quan, doanh nghiệp có chế độ đãi ngộ tốt, vì thế, số lượng các thủ khoa công tác cho các cơ quan của Thành phố chỉ chiếm con số khoảng 10%.

Bổ sung thêm ý của ông Tạ Quang Ngải, ông Trần Anh Tuấn - Phó Bí thư thường trực Thành Đoàn Hà Nội nhấn mạnh, Hà Nội tổ chức tuyên dương, khuyến khích thủ khoa xuất sắc không đồng nghĩa với việc 100 em được tôn vinh lần này là 100 em phải làm việc cho các cơ quan Thành phố.


Ông Trần Anh Tuấn - Phó Bí thư thường trực Thành Đoàn Hà Nội phát biểu.

Ông Trần Anh Tuấn - Phó Bí thư thường trực Thành Đoàn Hà Nội phát biểu.

“Là thủ khoa, cơ hội đi du học nước ngoài của các em là rất lớn. Năm nào lễ tuyên dương cũng vắng vài em vì các em đã đi du học nước ngoài. Ngoài các em đi du học, có một số lượng lớn các em ở lại trường để làm công việc nghiên cứu và giảng dạy".

"Thêm một lý do nữa, là 100 em đến từ nhiều địa phương trên cả nước. Trong số đó có nhiều em trở về địa phương làm việc do chế độ đãi ngộ ở các địa phương cũng rất tốt”, ông Trần Anh Tuấn chia sẻ thêm.

Theo quy định của Thành phố Hà Nội, các thủ khoa xuất sắc, nếu có nguyện vọng về làm việc trong các cơ quan đơn vị của Thành phố, sẽ được tiếp nhận hoặc xét đặc cách không qua thi tuyển, được hưởng hỗ trợ đãi ngộ thu hút một lần bằng 20 lần mức lương tối thiểu tại thời điểm được tuyển dụng, tiếp nhận, sau 02 năm công tác kể từ thời điểm tuyển dụng được ưu tiên cử đi đào tạo sau đại học ở trong nước hoặc nước ngoài, được Thành phố hỗ trợ kinh phí từ quỹ Ưu đãi, khuyến khích và đào tạo tài năng trẻ của Thành phố.

Hà Nội tuyên dương 100 thủ khoa xuất sắc năm 2016 Hà Nội tuyên dương 100 thủ khoa xuất sắc năm 2016

VTV.vn- Chiều nay (23/8), Thành ủy Hà Nội đã tổ chức họp báo thông tin về chương trình Tuyên dương Thủ khoa xuất sắc tốt nghiệp các trường đại học, học viện trên địa bàn Thành phố.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước