Việt Nam chủ trì họp Hội đồng Bảo an LHQ về tình hình Mali

Lê Tuyển - Phú Nguyễn - Phạm Thành (PV Đài THVN thường trú tại Mỹ)-Thứ năm, ngày 16/01/2020 14:27 GMT+7

VTV.vn - Việt Nam vào đêm 15/1 đã chủ trì cuộc họp của Hội đồng Bảo an LHQ về tình hình tại Mali.

Các nước đã nghe báo cáo cập nhật về tình hình và hoạt động của Phái bộ LHQ tại Mali, đồng thời thảo luận về những thách thức và giải pháp cải thiện tình hình an ninh tại đây. 

Báo cáo cập nhật của Phó Tổng Thư ký LHQ phụ trách hoạt động gìn giữ hòa bình cho thấy, tình hình an ninh tại Mali và khu vực Sahel nói chung đang xấu đi ở mức báo động. Bạo lực và khủng bố gia tăng, nhằm vào dân thường, quân đội chính phủ và lực lượng gìn giữ hòa bình LHQ. Trong bối cảnh đó, việc thực thi triệt để Thỏa thuận hòa bình năm 2015 là con đường khả thi duy nhất cho sự ổn định của quốc gia Tây Phi này.

Dưới sự chủ trì của Việt Nam, các thành viên Hội đồng Bảo an LHQ đã phát biểu ý kiến, ghi nhận những nỗ lực trong việc thực hiện thỏa thuận hòa bình trong thời gian gần đây, nhất là việc tổ chức cuộc đối thoại quốc gia vào tháng 12/2019 nhằm tăng cường đồng thuận trong nhân dân. Tuy nhiên, nhiều nước cũng chia sẻ sự quan ngại về tình hình an ninh xấu đi tại Mali, lên án các cuộc tấn công khủng bố và bạo lực dưới mọi hình thức.


Việt Nam chủ trì cuộc họp công khai đầu tiên tại HĐBA Việt Nam chủ trì cuộc họp công khai đầu tiên tại HĐBA

VTV.vn - Cuộc họp ngày 8/1 đã cập nhật tình hình tại khu vực Tây Phi và Sahel cũng như những hoạt động của Văn phòng Liên Hợp Quốc tại khu vực này.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước