Việt Nam có nữ Chủ tịch Quốc hội đầu tiên nổi bật trên trang nhất các báo trong tuần

Ban Thời sự-Chủ nhật, ngày 03/04/2016 10:55 GMT+7

Bà Nguyễn Thị Kim Ngân thực hiện nghi lễ nhậm chức Chủ tịch Quốc hội (Ảnh: Như Phúc/Báo ĐT Dân trí)

VTV.vn - Lần đầu tiên Việt Nam có nữ Chủ tịch Quốc hội là thông tin nổi bật trên trang nhất các số báo ra trong tuần, khi Quốc hội bầu ra người đứng đầu cơ quan lập pháp.

Bà Nguyễn Thị Kim Ngân đã trở thành nữ Chủ tịch Quốc hội đầu tiên trong lịch sử Việt Nam và cũng là Chủ tịch Quốc hội đầu tiên thực hiện quy định tuyên thệ khi nhậm chức theo bản Hiến pháp hiện hành.

Nhiều tờ báo trong tuần qua đã đăng ảnh Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cùng lời tuyên thệ ngắn gọn, trang trọng nhưng thể hiện ý thức sâu sắc về trọng trách, nhiệm vụ của người đứng đầu cơ quan lập pháp khi bà tuyên thệ trước Quốc hội.

Lần đầu tiên trong 70 năm lịch sử Quốc hội Việt Nam có một người đứng đầu là phụ nữ. Đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Nai - ông Dương Trung Quốc cho rằng, đây là điều rất đáng ghi nhận vì đã khắc phục được hạn chế lâu nay là chưa quan trọng vai trò của phụ nữ trong đời sống.

*Tờ Đại biểu Nhân dân bình luận: Hình ảnh Chủ tịch Quốc hội tuyên thệ để lại nhiều xúc cảm. Cử tri kỳ vọng với trọng trách mới, Chủ tịch Quốc hội sẽ tạo ra dấu ấn mới của cơ quan lập pháp, Quốc hội sẽ ngày càng mạnh mẽ hơn, chuyên nghiệp hơn trong xây dựng luật, thực sự là cơ quan quyền lực cao nhất, là nghị trường luôn vang vọng những tiếng nói vì dân, trọng dân, gần dân, lắng nghe dân.

*Báo Tiền Phong bình luận: Sự kiện bà Nguyễn Thị Kim Ngân được bầu làm Chủ tịch Quốc hội cho thấy năng lực của phụ nữ rất lớn mà chưa đánh thức hết. Chính sách của Việt Nam từ rất lâu đã nói về bình đẳng giới và vai trò của phụ nữ được đánh giá rất cao, nhưng trên thực tế chúng ta làm còn ít. Vì thế, theo đại biểu Dương Trung Quốc mong muốn đây là một sự khởi đầu để điều chỉnh cách sử dụng nhân lực và tin cậy nhiều hơn, giao phó nhiều hơn cho phụ nữ.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước