Việt Nam công bố chỉ số PAPI năm 2014

Ngọc Dũng (Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn)-Thứ ba, ngày 14/04/2015 20:00 GMT+7

VTV.vn - Chỉ số PAPI 2014 là kết quả khảo sát 13.552 người dân được chọn ngẫu nhiên, đại diện cho các nhóm nhân khẩu tại 63 tỉnh, thành phố trên cả nước.

Sáng nay (14/4), Trung tâm Nghiên cứu Phát triển & Hỗ trợ Cộng đồng, Trung tâm Công tác Lý luận thuộc Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) phối hợp công bố Chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh ở Việt Nam (gọi tắt là PAPI) năm 2014.

Chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh ở Việt Nam là công cụ đo lường 6 nội dung: Sự tham gia của người dân ở cấp cơ sở; tính công khai - minh bạch; trách nhiệm giải trình với người dân; kiểm soát tham nhũng trong khu vực công; thủ tục hành chính công và cung ứng dịch vụ công.

Năm 2014 vẫn còn chủ nghĩa “vị thân” trong xin việc vào khu vực công nên 49% người dân vẫn phải “lót tay” để xin việc vào cơ quan nhà nước, 33% “lót tay” làm thủ tục liên quan đến sổ đỏ, 43% lót tay khám chữa bệnh ở bệnh viện công cấp huyện.

Đánh giá hiệu quả huy động sự tham gia của người dân ở cấp tỉnh năm 2014 so với năm 2013, Quảng Ninh, Lào Cai, Cà Mau tăng điểm nhiều nhất; giảm điểm nhiều nhất là Hậu Giang, Bến Tre, Đồng Nai.

Theo cảm nhận chung của người dân, thủ tục hành chính công cũng không cải thiện nhiều. Quy định các thủ tục liên quan đến quyền sử dụng đất không được kéo dài quá 30 ngày, nhưng 34% người nộp đơn phải đợi 100 ngày mới giải quyết xong giấy tờ, 8% phải đợi từ 100 - 720 ngày mới có kết quả cuối cùng.

Được biết, những nội dung và chỉ số thành phần này sẽ tiếp tục được áp dụng với phương thức khảo sát trực tiếp từ người dân để công bố chỉ số PAPI năm 2015.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước