Việt Nam đã trở thành địa bàn buôn bán ma túy xuyên quốc tế hay chưa?

PV-Thứ năm, ngày 30/05/2019 17:34 GMT+7

Đại biểu Nguyễn Thị Xuân (đoàn Đắk Lắk) đặt câu hỏi: "Liệu Việt Nam đã trở thành địa bàn buôn bán ma túy xuyên quốc tế hay chưa?"

VTV.vn - Các đại biểu Quốc hội đã bày tỏ lo ngại trước những vụ án mạng liên quan đến ma túy cùng các đường dây buôn bán ma túy lớn xuyên quốc tế.

Nhân dân bất an sau hàng loạt vụ án mạng liên quan đến ma túy

Trong phiên thảo luận ở hội trường về đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2018; tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2019, vấn đề an ninh trật tự được các đại biểu chia sẻ nhiều ý kiến.

Đại biểu Tạ Văn Hạ (đoàn Bạc Liêu) chia sẻ sự lo lắng, bất an của nhân dân và cử tri khi chỉ trong ít tháng đầu năm 2019 đã xảy ra hàng loạt vụ án mạng đặc biệt nghiêm trọng, thương tâm liên quan đến ma túy, "ngáo đá". Đại biểu Tạ Văn Hạ điểm lại một số vụ án mà theo đại biểu là "khi nhắc lại khiến ai cũng lạnh người", như vụ cô gái giao gà chiều 30 Tết ở Điện Biên, vụ Phó phòng ngân hàng truy sát cả nhà ở Nghệ An, vụ sát hại bà ngoại bạn gái cùng bà nội, bố đẻ ở Long An...

Việt Nam đã trở thành địa bàn buôn bán ma túy xuyên quốc tế hay chưa? - Ảnh 1.

Đại biểu Tạ Văn Hạ (đoàn Bạc Liêu)

Tội phạm ma túy diễn biến phức tạp, nhiều vụ buôn bán, vận chuyển, tàng trữ ma túy với số lượng lớn, quy mô xuyên quốc gia, thủ đoạn và hoạt động hết sức tinh vi. Chỉ trong quý I/2019, số vụ ma túy phá được lên tới hơn 6.500 vụ (lớn hơn cả năm 2018), trong đó có những vụ án lớn như: Triệt phá "tập đoàn" ma túy thu hơn 1 tấn ma túy ở TP.HCM, vụ cả tấn ma túy đá bị vứt bên lề đường ở Nghệ An. Tính riêng tháng 4/2019, hơn 6 tấn ma túy đã bị phát hiện, bắt giữ.

Mới đây, Viện Khoa học hình sự (Bộ Công an) đã công bố việc phát hiện nhiều chất ma túy mới chưa phát hiện ở Việt Nam, trong đó có chất gây ảo giác cực mạnh. Bằng thủ đoạn tinh vi, những đối tượng đã dùng dẫn chất khác phối trộn với ma tuý, để khi thuốc đưa vào cơ thể thì mới phát tác động của ma túy.

Đại biểu Tạ Văn Hạ khẳng định: "Nhân dân đặc biệt đánh giá cao lực lượng Công an nhân dân, các cơ quan chức năng trong thời gian qua đã nỗ lực hết mình, sẵn sàng hy sinh cả tính mạng, xương máu, kiên quyết đấu tranh với tội phạm ma túy. Song cử tri và nhân dân cũng đặt câu hỏi: Vì sao cả hệ thống chính trị đã nỗ lực, sự trừng phạt của pháp luật nghiêm khắc như vậy nhưng tội phạm ma túy vẫn diễn biến phức tạp, số người nghiện ma túy vẫn gia tăng, nguyên nhân chính do đâu? Chính phủ có giải pháp nào căn cơ, hiệu quả hơn? Các giải pháp đó như bản cam kết trước cử tri và nhân dân về quyết tâm đẩy lùi vấn nạn này".

"Cử tri đề nghị Quốc hội cần khẩn cấp tổ chức hoạt động giám sát về công tác phòng chống ma túy trong giai đoạn hiện nay. Vì tương lai của dân tộc, vì sự phát triển của giống nòi, vì một xã hội thanh bình, thịnh vượng, kính đề nghị Quốc hội, Chính phủ, các cấp ngành đặc biệt quan tâm" - đại biểu đoàn Bạc Liêu nêu kiến nghị.

Việt Nam đã trở thành địa bàn buôn bán ma túy xuyên quốc tế hay chưa? - Ảnh 2.

Hàng loạt vụ buôn bán ma túy lớn được phát hiện trong thời gian gần đây

Cũng liên quan đến vấn nạn ma túy, đại biểu Nguyễn Thị Xuân (đoàn Đắk Lắk) nhấn mạnh: "Mặc dù lực lượng công an đã phát hiện, triệt phá nhiều đường dây mua bán ma túy xuyên quốc gia, tuy nhiên có cử tri thắc mắc liệu Việt Nam đã trở thành địa bàn buôn bán ma túy xuyên quốc tế hay chưa? Tại sao một lượng lớn chất ma túy lọt sâu vào nội địa Việt Nam, trách nhiệm của bộ ngành liên quan trong việc kiểm tra, ngăn chặn ma túy thẩm lậu vào trong nước như thế nào? Tình hình các hành vi bạo lực, xâm hại tình dục trẻ em ngày càng diễn biến phức tạp, trong khi cử tri băn khoăn liệu mức xử phạt đối với các loại tội phạm trên đã đủ sức răn đe chưa?

"Đề nghị Chính phủ tiếp tục quan tâm chỉ đạo, đề nghị Bộ Công an tiếp tục tập trung nắm, dự báo sát tình hình thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm nâng cao chất lượng công tác phát hiện, xử lý tội phạm. Chú trọng công tác phòng ngừa xã hội, kết hợp chặt chẽ với phòng ngừa nghiệp vụ, mở các đợt tấn công, trấn áp tội phạm với mục tiêu kìm hãm sự gia tăng tội phạm, đẩy lùi tệ nạn xã hội, tạo sự chuyển biến rõ nét về tình hình an ninh trật tự trên toàn địa bàn" - đại biểu đoàn Đắk Lắk đưa ra ý kiến.

Cần khẩn trương hoàn thiện hệ thống pháp luật về hoạt động tín dụng đen

Cũng trong phần tham gia ý kiến của mình về vấn đề an ninh trật tự, đại biểu Nguyễn Thị Xuân ghi nhận những chuyển biến tích cực và đánh giá cao việc lực lượng công an đã phối hợp chặt chẽ với các bộ ngành, địa phương bảo vệ tuyệt đối, an toàn các sự kiện chính trị, ngoại giao quan trọng, điển hình như Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2.

Đại biểu đoàn Đắk Lắk cho biết Việt Nam đã phần nào kiềm chế được tình trạng gia tăng tội phạm, không để tội phạm lộng hành, nhiều vụ án đặc biệt nghiêm trọng được điều tra, phá án nhanh, dư luận đánh giá cao. Tỷ lệ điều tra, khám phá các vụ án hình sự đạt và vượt chỉ tiêu Quốc hội đề ra. Nhiều vụ việc, vụ án tham nhũng, kinh tế nghiêm trọng, kể cả những vụ việc tồn tại từ nhiều năm trước đã được phát hiện điều tra xử lý nghiêm minh, công khai và đúng pháp luật, được cử tri, nhân dân hoan nghênh, đồng tình ủng hộ.

Tuy nhiên, đại biểu Nguyễn Thị Xuân bày tỏ quan điểm về hoạt động tín dụng đen: "Nhiều cử tri lo lắng trước tình trạng tín dụng đen, cho vay nặng lãi theo kiểu xã hội đen ngày càng tăng không chỉ ở thành phố lớn và còn ở nông thôn, vùng xa xôi hẻo lánh. Hệ lụy của vấn nạn này là nhiều gia đình tán gia bại sản, gây mất trật tự an ninh xã hội, trong khi pháp luật chưa gọi tên để xử lý được loại tội phạm này".

"Cử tri cũng đề nghị Chính phủ nghiên cứu, xem lại việc cho ra đời các tổ chức mang danh tài chính nhưng thực chất là huy động vốn trá hình, cho vay nặng lãi, đòi nợ thuê. Đồng thời đề xuất với Chính phủ phải khẩn trương hoàn thiện hệ thống pháp luật liên quan hoạt động tín dụng đen" - đại biểu đoàn Đắk Lắk cho biết.

Đại biểu Nguyễn Thị Xuân cũng đặt vấn đề về sức nặng, tính răn đe của các mức xử phạt đối với các hành vi bạo lực, xâm hại tình dục trẻ em đang ngày càng diễn biến phức tạp. Theo đó, cần sớm tập trung chỉ đạo giải quyết rõ nét, quyết liệt hơn nữa để cho mọi người dân có quyền được sống trong môi trường xã hội thật sự an bình, hạnh phúc.

Báo động tội phạm ma túy gia tăng

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước