Việt Nam - Đối tác tin cậy của châu Âu

Ban Thời sự-Thứ năm, ngày 13/02/2020 14:00 GMT+7

(Ảnh minh họa: IPA)

VTV.vn - Nghị viện châu Âu đã chính thức phê chuẩn Hiệp định Thương mại tự do và Hiệp định Bảo hộ đầu tư với Việt Nam với số phiếu ủng hộ rất cao.

Việc các nghị sỹ châu Âu ủng hộ hai hiệp định này được coi như một sự thừa nhận rằng Việt Nam là một quốc gia triển vọng và quan trọng hàng đầu ở khu vực Đông Nam Á.

Ông Jan Zahradil, Phó Chủ tịch Ủy ban Thương mại quốc tế của Nghị viện châu Âu, phát biểu: "Tôi phải nói rằng kết quả thật tuyệt vời với hơn 400 phiếu thuận cho cả Hiệp định Thương mại tự do và Hiệp định Bảo hộ đầu tư. Tôi nghĩ rằng, các hiệp định đặc biệt này xác nhận vị thế của Việt Nam như một cường quốc địa chính trị ở Đông Nam Á. Không quốc gia nào trong khu vực Đông Nam Á có thể ký ngay được với Liên minh châu Âu những hiệp định có tầm cỡ tương tự, ít ra là không thể trong tương lai gần. Vì vậy, tôi nghĩ rằng các hiệp định này mang lại cho Việt Nam một vị thế đặc biệt trong mối quan hệ với Liên minh châu Âu".

Trong khi đó, ông Sven Simon, Nghị sỹ châu Âu, đảng Dân chủ Thiên chúa giáo Đức, chia sẻ: "Tôi nghĩ rằng đó là một thành công khi số lượng biểu quyết thuận lớn đến như vậy tại Nghị viện châu Âu. Tôi tin rằng Việt Nam là một quốc gia rất quan trọng trong khu vực ASEAN và là đối tác thương mại lớn của người dân châu Âu. Tôi đã hai lần đến Việt Nam và hợp tác với một trường đại học. Đối với tôi, Việt Nam là một trong những quốc gia có triển vọng nhất trong khu vực ASEAN. Tôi nghĩ rằng, điều rất quan trọng là châu Âu đã tìm được một đối tác đáng tin cậy ở khu vực này, đó là Việt Nam".


Nghị viện châu Âu chính thức phê chuẩn EVFTA và EVIPA Nghị viện châu Âu chính thức phê chuẩn EVFTA và EVIPA

VTV.vn - Với số phiếu đồng thuận áp đảo, 2 hiệp định EVFTA và EVIPA đã được Nghị viện châu Âu phê chuẩn vào khoảng 18h00 hôm nay (12/2) theo giờ Việt Nam.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước