Việt Nam luôn coi trọng phát triển quan hệ hữu nghị truyền thống với Na Uy

Ban Thời sự-Thứ sáu, ngày 24/05/2019 19:49 GMT+7

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Na Uy Erna Solber

VTV.vn - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, Việt Nam luôn coi trọng phát triển quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt với Na Uy.

Rạng sáng nay (24/5) theo giờ Việt Nam, tức tối 23/5 theo giờ địa phương, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân đã kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Liên Bang Nga và bắt đầu chuyến thăm chính thức Vương quốc Na Uy, theo lời mời của Thủ tướng Erna Solberg.

Đây là chuyến thăm Na Uy lần đầu tiên của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam kể từ sau chuyến thăm của Thủ tướng Phan Văn Khải cách đây 20 năm. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Việt Nam luôn coi trọng phát triển quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt với Na Uy, đối tác quan trọng của Việt Nam ở Bắc Âu và cũng là một trong những quốc gia phươngTây đầu tiên thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam từ năm 1971. Còn Thủ tướng Erna Solberg nhiệt liệt chào mừng Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm chính thức Na Uy và bày tỏ tin tưởng chuyến thăm sẽ góp phần thúc đẩy mạnh mẽ quan hệ giữa 2 nước.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cảm ơn Na Uy đã duy trì ODA cho Việt Nam trong những năm qua với hơn 340 triệu USD, góp phần hỗ trợ Việt Nam phát triển kinh tế xã hội, thực hiện các Mục tiêu phát triển Thiên niên kỷ và hội nhập quốc tế. Thủ tướng đề nghị Na Uy duy trì hợp tác phát triển với Việt Nam, hỗ trợ Việt Nam trong các lĩnh vực môi trường, giáo dục, quản lý kinh tế, cải cách hành chính và rà phá bom mìn.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Erna Solber đánh giá hợp tác song phương, nhất là trong các lĩnh vực lâm nghiệp, môi trường, thủy hải sản, năng lượng tái tạo, vận tải biển và đóng tàu đã và đang có những bước phát triển mạnh mẽ. Tuy nhiên, với kim ngạch thương mại 360 triệu USD và vốn đầu tư của Nauy vào Việt Nam mới hơn 160 triệu USD là chưa tương xứng với tiềm năng. 

Do đó, hai Thủ tướng nhất trí thúc đẩy sớm hoàn tất đàm phán Hiệp định Thương mại Tự do giữa Việt Nam và Hiệp hội Mậu dịch Tự do châu Âu trong đó Na Uy là thành viên và nước điều phối đàm phán. Đi cùng với khuyến khích cộng đồng doanh nghiệp hai nước tiếp tục thúc đẩy và mở rộng hợp tác đầu tư kinh doanh, đặc biệt trong các lĩnh vực quan trọng như kinh tế biển, năng lượng xanh và năng lượng tái tạo, công nghệ thông tin.

Thủ tướng Erna Solberg đánh giá cao vai trò của cộng đồng người Việt tại Na Uy với trên 20.000 người trong phát triển quan hệ hữu nghị và giao lưu giữa nhân dân hai nước. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Chính phủ Na Uy tiếp tục tạo thuận lợi cho cộng đồng người Việt sinh sống và hội nhập ổn định, giữ gìn bản sắc văn hóa Việt Nam và phát huy vai trò cầu nối thúc đẩy quan hệ giữa hai nước.

Hai Thủ tướng cũng giao các Bộ ngành hai bên mở rộng đối thoại và hợp tác song phương trong các lĩnh vực mới liên quan đến phụ nữ, hòa bình và an ninh, giáo dục, du lịch, thể thao, văn hóa và giao lưu nhân dân.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Erna Solberg nhất trí hai nước sẽ tăng cường phối hợp chặt chẽ trong khuôn khổ hợp tác ASEAN - Na Uy, khi Việt Nam sẽ giữ vai trò Chủ tịch ASEAN vào năm tới, nhất là trong bối cảnh Việt Nam đang ứng cử vào vị trí thành viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ 2020-2021 còn Na Uy ứng cử nhiệm kỳ kế tiếp. Hai Thủ tướng cũng cam kết theo đuổi các mục tiêu phát triển bền vững và bao trùm theo các Mục tiêu Phát triển Bền vững của Liên Hợp Quốc, nhất là trong việc hợp tác bảo vệ rừng, ứng phó với biến đổi khí hậu, nước biển dâng và giảm rác thải nhựa.

Ngay sau cuộc hội đàm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Erna Solberg đã thông báo cụ thể tới báo chí về những vấn đề mà hai Thủ tướng đã nhất trí để thúc đẩy hợp tác giữa Việt Nam và Na Uy. Trong đó, hai nước sẽ vừa tăng cường hợp tác về thương mại, đầu tư vừa hợp tác về đại dương xanh và phát triển xanh.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước