Việt Nam mong muốn củng cố và tăng cường quan hệ đối tác mang tầm chiến lược với Argentina

Ban Thời sự-Thứ tư, ngày 20/02/2019 19:22 GMT+7

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Tổng thống Argentina Mauricio Macri tại buổi hội kiến. Ảnh: Báo QĐND

VTV.vn - Chiều 20/2, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hội kiến với Tổng thống nước Cộng hòa Argentina Mauricio Macri.

Tại cuộc hội kiến, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định Việt Nam mong muốn củng cố và tăng cường quan hệ đối tác mang tầm chiến lược với Argentina, nhất là về các lĩnh vực kinh tế, thương mại và đầu tư.

Chủ tịch Quốc hội chào mừng Tổng thống trở lại thăm Việt Nam, cho biết tuy xa về địa lý nhưng nhân dân hai nước đã luôn dành cho nhau tình đoàn kết và sự ủng hộ quý báu, đặc biệt là trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc trước đây. Nhằm tăng cường quan hệ hai nước trong thời gian tới, Chủ tịch Quốc hội đề nghị hai bên tăng cường trao đổi đoàn, tiếp tục duy trì thường xuyên và nâng cao hiệu quả của các cơ chế Ủy ban liên Chính phủ và Tham khảo chính trị cấp Thứ trưởng, tạo điều kiện thuận lợi để cộng đồng doanh nghiệp hai nước kết nối giao thương.

Hai bên cũng cần đẩy mạnh phối hợp và ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn quốc tế và đa phương, tiếp tục ủng hộ lập trường của nhau trong vấn đề giải quyết tranh chấp thông qua các giải pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế. Chủ tịch Quốc hội khẳng định Quốc hội Việt Nam mong muốn và sẵn sàng hợp tác với Thượng viện, Hạ viện Argentina, tăng cường giao lưu giữa hai Nhóm Nghị sĩ Hữu nghị, trao đổi kinh nghiệm trong lĩnh vực xây dựng và thực thi pháp luật.

Tổng thống Argentina cho biết Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ 5 của Argentina và thứ 2 tại châu Á. Với việc nền kinh tế hai nước có tính tương trợ lẫn nhau, Tổng thống mong muốn trong tương lai, hai bên sẽ ngày càng hợp tác chặt chẽ trong nhiều lĩnh vực. Đặc biệt, với những kinh nghiệm và công nghệ mới trong lĩnh vực nông nghiệp, Argentina sẵn sàng hợp tác và chia sẻ với Việt Nam, giúp nâng cao năng suất, phục vụ công cuộc phát triển của Việt Nam.

Trước đó, vào sáng 20/2, Tổng thống Argentina Mauricio Macri và phu nhân đã tới đặt vòng hoa và vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh. Tổng thống Argentina và phu nhân cũng đã tới viếng các anh hùng liệt sĩ tại đài tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ trên đường Bắc Sơn.

Tổng thống Argentina thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam Tổng thống Argentina thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam

VTV.vn-Sáng 20/2, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và Phu nhân đã chủ trì lễ đón Tổng thống Cộng hòa Argentina Mauricio Macri và Phu nhân thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước