Việt Nam nâng mức cảnh báo dịch bệnh do virus Zika

Kim Xuân (Ban Thời sự)-Thứ năm, ngày 20/10/2016 18:17 GMT+7

Ảnh minh họa

VTV.vn - Ngày 20/10, Bộ Y tế đã nâng mức cảnh báo đối với dịch bệnh virus Zika và đưa vào hoạt động Văn phòng đáp ứng khẩn cấp (EOC) tại Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương.

Quyết định này được đưa ra sau khi liên tiếp phát hiện các trường hợp nhiễm virus Zika tại TP.HCM, Bình Dương, Long An và một bé 4 tháng tuổi nghi ngờ mắc chứng đầu nhỏ tại Đăk Lăk. Hiện cả nước đã ghi nhận 9 ca nhiễm virus Zika.

Mức cảnh báo này chưa có khuyến cáo hạn chế đi lại, song phụ nữ có thai, phụ nữ dự định có thai không nên đi đến vùng dịch. Phụ nữ mang thai trong 3 tháng đầu đang sinh sống hoặc đã đến vùng dịch hay có sốt, phát ban, đau mỏi cơ khớp, viêm kết giác mạc cần đến cơ sở y tế khám, tư vấn.

Ủy ban nhân dân TP.HCM cũng đã công bố dịch Zika cấp độ phường xã sau khi trong 1 tuần, TP.HCM phát hiện 4 trường hợp nhiễm Zika. Đối với trường hợp bé 4 tháng tuổi mắc chứng đầu nhỏ nghi nhiễm virus Zika, Bộ Y tế cho biết bé dương tính với Zika, âm tính với Rubella, tuy nhiên vẫn đang tiếp tục làm thêm các xét nghiệm loại trừ khác để khẳng định bệnh của bé.

Nhằm phát hiện sớm và trao đổi thông tin với hệ thống an ninh y tế toàn cầu, Tổ chức y tế Thế giới, chiều 20/10, Bộ Y tế và Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam đã khánh thành và đưa vào hoạt động Văn phòng đáp ứng khẩn cấp (EOC) tại Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương. Văn phòng có nhiệm vụ thu thập thông tin về dịch bệnh của 28 tỉnh khu vực phía Bắc để xây dựng nguồn dữ liệu quốc gia về dịch bệnh, đưa ra cảnh báo của sự kiện bất thường về dịch bệnh. Văn phòng này có thể kết nối với các văn phòng quốc tế.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước