Việt Nam nên có cơ quan độc lập đánh giá thuốc, công nghệ y tế

Ban Thời sự-Thứ hai, ngày 10/04/2017 19:41 GMT+7

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới Margaret Chan.

VTV.vn - Việt Nam cần tổ chức cơ quan độc lập để đánh giá chất lượng thuốc và công nghệ y tế mới.

Đây là chia sẻ của Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Margaret Chan trong cuộc hội kiến với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Người đứng đầu Tổ chức Y tế Thế giới cũng cho rằng: Chính phủ nên có quy chế chặt chẽ trong việc cấp chứng chỉ hành nghề cho các y, bác sĩ sau khi được đào tạo, trong thời gian tối đa 3 năm phải được đánh giá, cấp phép lại, nhằm bảo đảm chất lượng tay nghề, đi cùng với các quy định chặt chẽ để quản lý khu vực y tế tư nhân. Ngoài ra, Việt Nam nên đẩy mạnh hơn nữa việc đào tạo bác sĩ đa khoa, nhất là bác sĩ gia đình để nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe ban đầu với tư cách "người gác cổng" cho sức khỏe người dân. Việc này còn giúp giảm chi phí y tế, đặc biệt là giảm tình trạng khám, chữa bệnh vượt tuyến.

Đánh giá cao các chia sẻ của Tổ chức Y tế Thế giới, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết: Bên cạnh mô hình bác sĩ gia đình, Việt Nam cũng đang nâng cấp hệ thống trạm y tế xã để phù hợp với mô hình chăm sóc sức khỏe người dân khu vực nông thôn. Thêm vào đó, Chính phủ cũng đang nỗ lực thúc đẩy ngành dược liệu với nhiều loại thảo dược quý, có giá trị cao trong phòng, chống và chữa bệnh. Để đạt được những mục tiêu này, Thủ tướng đề nghị Tổ chức Y tế Thế giới tiếp tục hỗ trợ ngành y tế Việt Nam hoàn thiện bộ máy.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước